ค้นหาบทความ:

ปักหมุดจุดเช็คอิน ชมความน่ารักของช้างไทย

ปักหมุดจุดเช็คอิน ชมความน่ารักของช้างไทย

เป็นเรื่องตลกนิดๆ ที่คนต่างชาติหลายคนยังคิดว่าประเทศไทยยังเต็มไปด้วยช้างและยังมีการเดินทางโดยใช้ช้างเป็นพาหนะ ถ้าเดินทางมาถึงเมืองไทยคงแปลกใจอยู่ไม่น้อยว่าไม่ได้มีช้างให้เห็นอย่างที่คิด แต่ว่าถ้าอยากจะไปสัมผัสกับความน่ารักแสนรู้ของช้างไทยจะไปที่ไหนได้บ้าง เรามาไล่เช็คอินกันเลยค่ะ

1. หมู่บ้านช้างบ้านตากลาง จังหวัดสุรินทร์

หมู่บ้านช้างบ้านตากลาง จังหวัดสุรินทร์

Photo Credit: thai.tourismthailand.org


หมู่บ้านช้างบ้านตากลาง หรือศูนย์คชศึกษา (Elephant Study Center) เป็นที่รู้กันดีว่าถ้าพูดถึงช้างไทยก็ต้องที่จังหวัดสุรินทร์ เพราะที่นี่คือหมู่บ้านช้างที่ใหญ่ที่สุดในโลก เราจะเห็นเป็นหมู่บ้านที่มีชาวบ้านเลี้ยงช้างและผูกพันกันเหมือนเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัว ซึ่งจะเป็นแบบนี้แทบทุกหลังในหมู่บ้าน เราสามารถเที่ยวชมไปตามหมู่บ้าน เห็นความน่ารักของช้างที่ถูกเลี้ยงดูแบบเป็นมิตร ซึ่งก็มีลักษณะนิสัยน่ารักขี้เล่นแตกต่างกันไป จึงเป็นเสน่ห์ของช้างที่สุรินทร์ที่ไม่เหมือนที่ไหนๆ
ซึ่งชาวบ้านก็มีความชำนาญในการคล้องช้าง เลี้ยงช้าง และฝึกช้างเป็นอย่างดี และสืบทอดวิถีชีวิตของคนเลี้ยงช้างไปยังลูกหลานเพื่อไม่ให้เลือนหายไปตามกาลเวลา
แผนที่: https://bit.ly/2WJl828

2. สวนอนุรักษ์ช้างเคอร์ชอร์ เชียงใหม่ (Kerchor Elephant Eco Park, Chiang Mai)

สวนอนุรักษ์ช้างเคอร์ชอร์ เชียงใหม่ (Kerchor Elephant Eco Park, Chiang Mai)

Photo Credit: Kerchor Elephant Eco Park


เป็นหนึ่งในเขตอนุรักษ์พันธุ์ช้างจังหวัดเชียงใหม่ ที่พยายามให้การเที่ยวชมช้างนั้นเป็นมิตรกับช้างมากที่สุด โดยไม่เป็นการรบกวนวิถีชีวิตของช้างมากเกินไป อีกทั้งยังให้ชุมชนชาวกะเหรี่ยงเป็นผู้ดูแลช้าง เพราะว่ามีการอยู่ร่วมกับช้างมายาวนาน และมีการสืบทอดวิถีชีวิตจากรุ่นสู่รุ่น การมาเที่ยวชมช้างที่นี่เราจะได้เรียนรู้พฤติกรรมและนิสัยของช้างอย่างใกล้ชิด เรียนรู้ภาษาช้าง พาช้างเดิน ให้อาหารช้าง และอาบน้ำช้าง
แผนที่: https://bit.ly/2zSTAi0

Kerchor Elephant Eco Park, Chiang Mai

3. ปางช้างเอเลเฟ่น จังเกิ้ล แซงชัวรี (Elephant Jungle Sanctuary)

ปางช้างเอเลเฟ่น จังเกิ้ล แซงชัวรี (Elephant Jungle Sanctuary)

Photo Credit: Elephant Jungle Sanctuary


เป็นปางช้างที่เริ่มต้นโครงการในเชียงใหม่ โดยชาวเชียงใหม่ร่วมกับชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยงที่ต้องการอนุรักษ์ช้างไทย และปัจจุบันได้กระจายอยู่ 4 จุดในประเทศไทย นั่นก็คือ เชียงใหม่ ภูเก็ต พัทยา และสมุย ซึ่งจะได้ประสบการณ์แตกต่างกันไป อย่างเช่นภูเก็ตก็จะวิวสวยๆ ของภูเขา ป่า และทะเล สามารถเล่นน้ำกับช้างได้ ถ้าเป็นพัทยาก็จะใกล้กรุงเทพที่สุดเดินทางสะดวก เป็นต้น

ซึ่งในตอนนี้ยังเป็นปางช้างที่มีจำนวนช้างไม่มาก ทำให้เราได้คลุกคลีกับช้างอย่างใกล้ชิด ให้อาหารช้าง อาบน้ำช้าง โดยมีควาญช้างคอยดูแลอยู่ข้างๆ สามารถถ่ายรูปกับช้างได้แบบไม่ต้องกังวล สามารถให้เจ้าหน้าที่ช่วยถ่ายให้ได้โดยไม่คิดค่าบริการเพิ่ม
แผนที่: เชียงใหม่ , ภูเก็ต , พัทยา , สมุย 

Elephant Jungle Sanctuary พัทยา

4. สถาบันคชบาลแห่งชาติฯ ลำปาง (The Thai Elephant Conservation Center Lampang)

สถาบันคชบาลแห่งชาติฯ ลำปาง (The Thai Elephant Conservation Center Lampang)

Photo Credit: ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จ.ลำปาง


ตามที่เรารู้จักกันในนามชื่อเดิมคือ "ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จ.ลำปาง" มีช้างในความดูแลมากกว่า 50 เชือก ซึ่งเป็นผู้บุกเบิกงานด้านการอนุรักษ์ช้าง และที่สำคัญยังได้รับความไว้วางใจให้เป็นสถานที่ดูแลช้างต้นหรือช้างสำคัญของพระมหากษัตริย์ถึง 6 ช้าง และยังมีโรงพยาบาลช้าง มีโครงการสัตวแพทย์สัญจรที่รับรักษาช้างเอกชนทุกเชือกโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เป็นสถานที่แห่งแรกของไทยที่ประสบความสำเร็จในการฝึกช้างให้วาดภาพ และยังเป็นสถานที่ก่อตั้งวงดนตรีช้างแห่งแรกและแห่งเดียวในโลกอีกด้วย

ที่นี่มีกิจกรรมมากมายที่สามารถเที่ยวได้ทั้งครอบครัว ชมการแสดงสุดน่ารักของช้างแสนรู้ ชมช้างวาดภาพศิลปะ ชมช้างอาบน้ำ ให้อาหารลูกช้าง หรือใครจะอยู่ต่อค้างคืนก็มีกิจกรรมให้เราได้ลองเป็นควาญช้าง
แผนที่: https://bit.ly/2yie4jG

5. ปางช้างไทรโยค กาญจนบุรี (Saiyok Elephant Park)

ปางช้างไทรโยค กาญจนบุรี (Saiyok Elephant Park)

Photo Credit: www.elephantnaturepark.org


ปางช้างไทรโยค ก่อตั้งขึ้นจากความผูกพันของตระกูลช้างที่มีต้นกำเนิดมาจากหมู่บ้านช้างจังหวัดสุรินทร์ สถานที่แห่งนี้จึงออกแบบมาเพื่อช้างอย่างแท้จริง ทั้งการเลือกสถานที่ที่ร่มรื่นติดลำธาร ทำให้ช้างใช้ชีวิตอยู่อย่างมีความสุข จากชุมชนช้างเล็กๆ ค่อยๆ เติบโตและเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ จนเป็นปางช้างที่ใหญ่ที่สุดในกาญจนบุรี
เราสามารถเข้าไปชมวิถีชีวิตของช้างอย่างใกล้ชิด มีส่วนร่วมในการดูแลช้าง เป็นในลักษณะของอาสาสมัครเลี้ยงช้าง ได้อาบน้ำช้าง ทำอาหารให้ช้าง ดูช้างเล่นบ่อโคลน และปลูกป่าให้ช้าง ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ทำให้ช้างอย่างแท้จริง
แผนที่: https://bit.ly/2LG6lPs

กิจกรรมอาบน้ำช้าง กาญจนบุรี

6. หมู่บ้านช้างดำเนินสะดวก ราชบุรี (Elephant Village)

หมู่บ้านช้างดำเนินสะดวก ราชบุรี (Elephant Village)

Photo Credit: หมู่บ้านช้างดำเนินสะดวก


หมู่บ้านช้างที่อยู่ห่างจากกรุงเทพเพียง 100 กม. ซึ่งอยู่ใกล้กับตลาดน้ำดำเนินสะดวก ใครไปเที่ยวตลาดน้ำก็ไปเที่ยวหมู่บ้านช้างต่อได้ หมู่บ้านช้างที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อช่วยเหลือช้างเร่ร่อนตกงาน ให้ได้ใช้ชีวิตอยู่ตามธรรมชาติ ไม่ต้องไปใช้ชีวิตที่เสี่ยงตามท้องถนนในเมืองใหญ่ และยังเป็นการอนุรักษ์ช้างไม่ให้สูญพันธุ์

ซึ่งก็มีกิจกรรมดีๆ สำหรับนักท่องเที่ยว เช่น นั่งหลังช้างชมธรรมชาติ ผ่านป่าเขียวอันร่มรื่น ข้ามแม่น้ำลำธาร อาบน้ำช้าง ให้อาหารช้าง ชมโชว์ช้างแสนรู้ และชมวิถีชีวิตชาวกะเหรี่ยงคอยาว
แผนที่: https://bit.ly/3e2CBZo

เที่ยวตลาดน้ำดำเนินสะดวก แล้วไปชมหมู่บ้านช้าง

7. ปางช้างเอเลเฟ่นท์ แฟมิลี่ ภูเก็ต (Elephant Family Phuket Sanctuary)

ปางช้างเอเลเฟ่นท์ แฟมิลี่ ภูเก็ต (Elephant Family Phuket Sanctuary)

Photo Credit: Elephant Family Phuket Sanctuary


เป็นการเที่ยวช้างแบบอนุรักษ์ เพราะที่นี่ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นที่พักของช้างที่เคยทำงานหนัก ไม่ว่าจากการทำงานที่ใดๆ ก็ตาม ที่นี่เหมือนสถานที่พักพิงหลังเกษียณของช้าง ทำให้ช้างได้กลับมาใช้ชีวิตแบบปกติสุขอีกครั้ง

เพราะฉะนั้นปางช้างที่นี่จึงเป็นการให้ช้างได้ใช้ชีวิตแบบอิสระท่ามกลางธรรมชาติ ไม่มีการแสดงโชว์ใดๆ แต่เป็นการเข้ามาเพื่อเรียนรู้วิถีชีวิตของช้างแบบที่มันควรจะเป็น แต่ก็มีควาญช้างคอยดูแลอยู่ใกล้ๆ เพื่อความปลอดภัย
แผนที่: https://bit.ly/2ZgISMI

Elephant Family Phuket Sanctuary

จะเห็นได้ว่าแต่ละที่ก็มีวัตถุประสงค์ในการดูแลช้างแตกต่างกันไป แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือความตั้งใจในการอนุรักษ์ช้างให้คงอยู่และสืบต่อไปยังลูกหลานนั่นเอง


Let's check-in, watch the cuteness of Thai elephants.
泰国必打卡签到的景点,看可爱的泰国大象

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

เช็คลิสต์ ที่เที่ยวต้องเช็คอิน ในพื้นที่ Sandbox

จากประกาศพื้นที่ Sandbox เพิ่มเติมในเดือนกุมภาพันธ์นี้ มีพื้นที่แซนด์บ็อกซ์ที่น่าท่องเที่ยวอยู่หลายพื้นที่ด้วยกัน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่เกาะหรือพื้นที่ติดทะเล ที่สามารถควบคุมดูแลได้ง่าย เราจะมาดูกันว่า จะมีสถานที่ท่องเที่ยวที่ไหนน่าสนใจ ที่ควรต้องไปเช็คอินบ้าง

เติมเต็มความสุขทุกการพักผ่อนที่ Devasom Khao Lak Beach Resort & Villas เทวาศรม เขาหลัก รีสอร์ท

เทวาศรม เขาหลัก บีช รีสอร์ท แอนด์ วิลล่า (Devasom Khao Lak Beach Resort & Villas) เป็นโรงแรมบูติกสุดหรูบนหาดเขาหลักที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ตั้งอยู่บนชายหาดที่มีพระอาทิตย์ตกที่สวยงามของเขาหลัก ห้องพักและวิลล่ามีขนาดใหญ่เป็นพิเศษ พร้อมวิวทะเลที่สวยงามและทางลงหาดส่วนตัว

เปิดประสบการณ์ใหม่สายชิลล์ นั่งรถจักรไอน้ำ เยือนอยุธยา

ไม่อยากจำเจกับการเดินทางแบบเดิมๆ ลองเปลี่ยนบรรยากาศมานั่งรถไฟ เปิดประสบการณ์นั่งรถจักรไอน้ำ เที่ยวกินลมชมวิวไปชิลล์ๆ เยือนกรุงเก่าอยุธยาสักหนึ่งวัน รับรองว่าได้เที่ยวเต็มอิ่มครบทุกรสแน่นอน เรามาดูเส้นทางท่องเที่ยวกันดีกว่า มีอะไรดีๆ ที่รอเราอยู่

ไทย ช่วย ยูเครน บริจาคงบ 2 ล้านบาท ช่วยซื้อสิ่งของ ช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

กระทรวงการต่างประเทศ อนุมัติงบประมาณ ให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ยูเครน จำนวน 2,000,000 บาท โดยได้มอบหมายให้สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอร์ซอ จัดซื้อสิ่งของเพื่อช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและนำไปมอบให้แก่ประชาชนในพื้นที่ ผ่านสภากาชาดยูเครน หรือองค์การระหว่างประเทศที่เหมาะสม

แนะนำ! โรงแรม Test & Go กรุงเทพฯ

จากที่ทางรัฐบาลได้มีมาตรการ Test & Go ให้ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศสามารถเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่กักตัว แต่ต้องรอผลตรวจ RT-PCR โดยต้องพักในโรงแรมที่เข้ามาตรการ Test & Go โรงแรม Test & Go กรุงเทพฯ จะมีที่ไหนบ้างนั้น เราคัดสรรมาให้แล้ว

Review ล่องเรือยอร์ช 1 วัน เที่ยวหรู วิวสวย กิจกรรมเพียบ!

เปลี่ยนการท่องเที่ยวเดิมๆ ให้เป็นประสบการณ์การท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ๆ ที่ไม่จำเจ ชวนคุณไปล่องเรือยอร์ชคันตามารันสักหนึ่งวัน มาดูกันว่าใน 1 วันมีกิจกรรมดีๆ อะไรบ้าง

เปิดมาตรการล่าสุด TEST & GO มาตรการเข้า-ออก ประเทศไทย เริ่มลงทะเบียน 1 ก.พ. 65

จากที่ทาง ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ได้ประกาศมาตรการเข้า-ออกประเทศไทย Test & Go หรือการเดินทางเข้าประเทศโดยไม่ต้องกักตัวเริ่มลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565

Summer Snorkeling 5 ทริปดำน้ำ รับซัมเมอร์

ซัมเมอร์นี้ จัดทริปดำน้ำที่ไหนดี ไปชุ่มฉ่ำกับน้ำทะเลใสๆ ตื่นตาตื่นใจกับโลกใต้ท้องทะเล ดำน้ำดูปะการัง ชมปลาเล็กปลาน้อยสีสันสดใส แนะนำทริปดำน้ำตื้น ที่ไม่ต้องมีประสบการณ์การดำน้ำ ก็สามารถมองลงไปเห็นความงาามของปะการังสวยๆ ได้แบบเต็มอิ่ม

TOP 10 ที่เที่ยวเด็ด ที่คนภูเก็ตบอกต่อ

การมาเที่ยวเกาะภูเก็ต ที่มีทั้ง หาดทราย ชายทะเล จุดชมวิว ที่สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่มีประวัติยาวนาน เชื่อว่าการเดินทางมาภูเก็ตในหนึ่งครั้งก็คงเที่ยวได้ไม่ทั่วเกาะ เรามาดูกันว่าสถานที่ไหนในภูเก็ต ที่คนภูเก็ตบอกต่อ ว่าควรต้องไป

Blue Zone Sandbox เปิดพื้นที่แซนด์บอกซ์ 5 จังหวัด อัพเดทล่าสุด! กุมภาพันธ์ 2565

หลังจากมีมาตรการกันมาหลายครั้ง กับพื้นที่แซนด์บอกซ์ สำหรับผู้ที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย ล่าสุดได้สรุปพื้นนนที่ Blue Zone Sandbox กันมาเรียบร้อยแล้ว เริ่มลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 โดยมีข้อมูลที่น่าสนใจดังนี้

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!