ค้นหาบทความ:

เที่ยวเวียดนามง่ายนิดเดียว กับ 10 ข้อควรรู้ก่อนออกเดินทาง!!

ฺเที่ยวเวียดนามง่ายนิดเดียว

เวียดนาม เป็นประเทศท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากคนไทย เนื่องจากมีความสวยงามทางธรรมชาติ และสถานที่มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์น่าค้นหา อาหารเพื่อสุขภาพรสชาติถูกปาก บรรยากาศแบบสงบสวยงาม มีกลิ่นอายอารยธรรมยุโรป นับว่าการเที่ยวเวียดนามมันช่างครบรสจริงๆ
ถ้าใครมีแพลนจะออกเดินทางเร็วๆนี้ล่ะก็มาเตรียมตัวกับ 10 ข้อที่ท่านควรรู้ และข้อควรระวังในการท่องเที่ยวเวียดนาม มีอะไรบ้าง ไปดูกัน...

1.ฟรีวีซ่า!! FREE VISA 

พาสสปอร์ต-วีซ่า

สำหรับผู้ที่ถือหนังสือเดินทางประเทศไทย (Passport) สามารถเดินทางเข้าประเทศเวียดนามได้โดยไม่ต้องขอ VISA และสามารถอยู่เวียดนามได้ไม่เกิน 30 วัน 

ที่มาhttps://vietnamembassy-thailand.org/vietnam-vietnam-visa-requirements-for-thai-citizens/ 

2.ภาษาและการสื่อส่าร 

conversation

คนเวียดนามใช้ภาษาเวียดนามกันในชีวิตประจำวัน แต่จะมีใช้ภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส และจีนในการติดต่อสื่อสารกับนักท่องเที่ยว และติดต่อราชการได้
**ทั้งนี้หากต้องท่องเที่ยวในสถานที่ซึ่งไม่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ ภาษามือก็เป็นตัวช่วยอย่างดี หรือจะใช้โปรแกรมแปลภาษาเข้าช่วยก็หมดปัญหาเรื่องการสื่อสารแล้ว

 

3.SIM CARD และ WIF

Internet and Social

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมใช้ทั้ง 2 แบบ ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคนค่ะ โดย WIFI ส่วนใหญ่หาซื้อแพคเกจไปจากไทยได้เลย ส่วนถ้าใครถนัดใช้ SIM สามารถหาซื้อที่สนามบินได้ 2 เจ้ายอดฮิต คือ Vinaphone กับ Viettel ราคาเริ่มต้นประมาณ 150 บาท ขึ้นอยู่กับแพ็คเก็จที่เราเลือก

 

4.สกุลเงิน 

Vietnam currency

เวียดนาม ใช้สกุลเงิน “ด่ง” หรือ “ดอง” (Vietnamese Dong : VND) 
อัตราแลกเปลี่ยนปัจจุบัน 1000 ด่ง เท่ากับประมาณ 1.30 บาท (ขึ้นอยู่กับอัตราแลกเปลี่ยนในขณะนั้น) 
ธนบัตรที่พิมพ์ออกใช้ในปัจจุบันนี้มีฉบับละ 1,000 ด่ง 2,000 ด่ง 5,000 ด่ง 10,000 20,000 ด่ง 50,000 ด่ง 100,000 ด่ง 200,000 ด่ง และ 500,000 ด่ง
วิธีการแปลงเงินดองเป็นบาทแบบง่ายๆ เช่น 100,000 ด่อง คิดเป็นเงินไทย ให้ตัด สามตัวหลังทิ้ง แล้วคูณด้วย 1.3 (เรทประมาณนี้แหละ) 100 X 1.3 = 130  [[[เงิน 100,000 ด่อง ก็ประมาณ130 บาท]]]

ข้อควรระวัง : แลกเงินกับร้านขายเพชร ทอง ที่เวียดนาม ให้ราคาดีกว่าแลกธนาคาร แต่ผิดกฏหมายนะ อย่าทำล่ะ!

5.แนะนำให้เดินทางด้วย Taxi หรือ Grab  

Vietnam Grab

สำหรับ Grab ที่เวียดนามราคาจะแตกต่างกันตามช่วงเวลา โดยช่วงชั่งโมงเร่งด่วน (7.00 – 9.00 น. และ 15.00 – 19.00 น.) และในช่วงเทศกาลอย่างเช่นช่วงปีใหม่ แบบนี้ราคาก็จะสูงกว่าปกติ และทริคสำคัญคือถ้าจะใช้บริการ Grab เราต้องเป็นคนกดเรียกเอง อย่าให้คนขับเป็นคนกดแล้วยื่นโทรศัพท์เค้ามาให้เราดูเด็ดขาด เพราะนั้นอาจโดนโกงได้ง่ายๆนะ ส่วน Taxi แนะนำให้เลือกใช้ แท็กซี่ของบริษัทVanisun แล Mailinh จะค่อนข้างมีมาตราฐานดี โอกาสโดนโกงมิเตอร์น้อยที่สุด เวลาจะไปไหนมาไหนที่เวียดนาม ลองใช้บริการแท็กซี่ทั้ง 2 นี้ดูนะ  ทั้งนี้ถ้าเราเรียกรถไปสนามบินจะต้องค่าเข้าสนามบิน 10,000 vnd เองด้วยนะ

ที่มา https://sawadeevietnam.blogspot.com/2019/07/grab-taxi.html  

 

6.ปลั๊กไฟ 

Vietnam Plug

ประเทศเวียดนามจะใช้หัวปลั๊กแบบเดียวกับไทย เป็นปลั๊กแบนสองขา ขาทั้ง ข้างของปลั๊กชนิดนี้จะเท่ากัน ทำให้เสียบได้ ด้าน แนะนำว่าให้พกปลั๊กพ่วงไปด้วย เผื่อต้องชาร์ตพวกอุปกรณ์และกล้องถ่ายรูปหลายอย่างพร้อมกัน เพราะแต่ละโรงแรมมีปลั๊กให้ไม่กี่จุด จะได้ไม่เสียเวลาชาร์ตได้พร้อมๆกันเลย 

 

7.ชื้อของ ที่ติดป้ายชัดเจน กันโดนโกงราคา

Vietnam Market

พยายามชื้อสินค้าที่ติดป้ายราคาชัดเจน แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้พยายามต่อรองราคาลงมาให้มากที่สุด เชื่อว่านักช้อปชาวไทย ไม่เป็นรองในเรื่องนี้แน่นอน

 

8.รับประทานอาหารที่นี่ ไม่มีน้ำฟรีบริการ

Vietnam Food

ส่วนใหญ่บริการน้ำดื่มฟรีให้กับลูกค้า แต่ที่เวียดนาม เมื่อนักท่องเที่ยวกินอิ่มเสร็จ แล้วไม่สั่งน้ำ เค้าก็ไม่เสิร์ฟมาให้ เพราะคนที่นี่ ส่วนใหญ่นิยมดื่มน้ำชามากกว่า หากสั่งน้ำเปล่า ทางร้านเค้าจะเอาน้ำเปล่าขายเป็นขวดมาให้ ราคาน้ำดื่มก็แล้วแต่ทางร้านจะขายอีกเช่นกัน

 

9.ระวังรถจักรยานยนต์ที่เมืองฮานอย

Traffic in vietnam

ฮานอยไม่ใช่เป็นแค่เมืองหลวงของประเทศเวียดนาม แต่เป็นเมืองแห่งมอเตอร์ไซค์ด้วย เราจะได้ยินเสียงรถจักรยานยนต์ เสียงแตรลั่นสนั่นกันทุกๆ สี่แยก เพราะที่ฮานอยนิยมใช้ภาหนะเดินทางเป็นจักรยานยนต์เป็นอย่างมาก หากคุณเที่ยวเวียดนามให้พึงระวังเวลาข้ามถนนหนทางในเมืองต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะถนนหนทางในฮานอย หรือที่เมืองอื่นๆ มีไว้ให้คนหลบรถ ไม่ใช่รถหลบคน ต้องท่องไว้เสมอ 

 

10..ระวังกระเป๋าเงินและของมีค่า

Beware pickpockets

ทุกที่ท่องเที่ยวและสถานที่แออัดมักมีโจรล้วงกระเป๋า มิชฉาชีพแฝงตัวอยู่เสมอ เวียดนามก็เป็นอีกหนึ่งที่ในโลกที่ขึ้นชื่อเรื่องล้วงกระเป๋า เอาทรัพย์สินของนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะในย่านแออัดที่มีคนพลุกพล่าน เพราะลงมือสะดวก สิ่งที่ท่านควรทำคือ เก็บของมีค่าไว้ในตู้เซฟของโรงแรม หรือถ้าจำเป็นต้องออกมาด้วย ก็ควรเก็บไว้กับตัวด้านหน้าอย่างมิดชิด และสังเกตพฤติกรรมของผู้คนรอบข้างอยู่เสมอ โดยเฉพาะพวกที่เนียนมาใกล้ตัวเรา..

ชาวเวียดนามที่น่ารัก ใจดี ก็มีอยู่มาก หากแต่การระวังตัวและรอบครอบทุกครั้งที่เดินทางไปไหนมาไหน จะช่วยให้เรื่องราวการเดินทางของท่านน่าจดจำ
10 ข้อที่กล่าวมาจะเป็นประโยชน์แก่ท่านที่จะเดินทางไปเวียดนาม การเตรียมตัวล่วงหน้าเป็นอย่างดีจะทำให้ทริปของท่านราบรื่นด้วยนะ

อยากเที่ยวเวียดนามแบบส่วนตัวต้อง Group&Go


เปิดกระเป๋าตังค์ช้อปปิ้ง 7 ของฝากจากเวียดนาม

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

Lai Vien Kieu สะพานญี่ปุ่น ฮอยอัน

เสน่ห์ของเมืองฮอยอัน ประเทศเวียดนาม ก็คือเมืองโบราณฮอยอัน ที่คุณจะได้เห็นการบอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ความเป็นมาของเมืองฮอยอัน ผ่านหมู่บ้านโบราณสีสันสดใส และหนึ่งในนั้นที่เป็นจุดไฮไลท์ก็คื สะพานญี่ปุ่น ฮอยอัน (Lai Vien Kieu)

สุดยอดอลังการธรรมชาติ อ่าวฮาลอง (Halong Bay) เวียดนาม

อ่าวฮาลอง (Halong Bay) เป็นอ่าวที่อยู่ในเมืองฮาลอง ทางตอนเหนือของประเทศเวียดนาม ด้วยพื้นที่ที่มีอาณาบริเวณกว้างใหญ่ เต็มไปด้วยเกาะที่เป็นภูเขาหินปูนน้อยใหญ่เรียงรายอยู่เต็มไปหมด เป็นความยิ่งใหญ่อลังการที่ธรรมชาติสร้างมาให้ได้อย่างตื่นตาตื่นใจ

มาแล้วต้องลอง! ล่องเรือกระด้ง ฮอยอัน เวียดนาม (Basket Boat Hoi An)

ไปฮอยอันทั้งที ไม่ได้มีเพียงเมืองโบราณสวยๆ ให้เดินเล่นเท่านั้น แต่ยังมีกิจกรรมสนุกๆ ที่ควรต้องไปลองดูสักครั้ง นั่นก็คือการล่องเรือกระด้ง นั่นเอง เรือที่มีลักษณะทรงกลมคล้ายกระด้งนี้ จะมีความพิเศษและน่าสนใจแค่ไหน มาดูกัน

พาเที่ยว บานาฮิลล์ (Bana Hills) สุดยอดแลนด์มาร์คสไตล์ฝรั่งเศสย้อนยุคแห่งเวียดนาม

ประเทศเวียดนามสถาปัตยกรรมที่สวยงามมีชื่อเสียงระดับโลก ดานัง บานาฮิลล์ Ba Na Hills เมืองฝรั่งเศสแสนสวยในหุบเขาสูง แหล่งท่องเที่ยวเวียดนามที่ได้รับความนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวทั่วโลก กับเมืองฝรั่งเศสย้อนยุค สัมผัสบรรยากาศสไตล์ยุโรปได้ในแถบเอเชียไก้ลบ้านไม่ต่างจากบินไกล

10 ที่เที่ยวซาปา เมืองในสายหมอกแห่งเวียดนาม

ที่เที่ยวซาปา เมืองในสายหมอก สวิตเซอร์แลนด์แห่งเวียดนาม เมืองแห่งขุนเขาที่มีหมู่บ้านชาวเขา นาขั้นบันได สายหมอก ดอกไม้ ที่ยังมีสถาปัตยกรรมสวยๆ ได้กลิ่นอายของฝรั่งเศสอีกด้วย ใครชอบฟีลธรรมชาติแบบนี้ มาซาปารับรองว่าไม่มีผิดหวัง

Check in 12 จุด ที่เที่ยวไฮไลท์เวียดนาม

เวียดนามมีภูมิประเทศที่น่าตื่นตาตื่นใจในหลายๆ ภูมิภาค และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นสถาปัตยกรรมสไตล์ยุโรปอยู่หลายแห่ง ถ้าจะให้เลือกว่าไปเที่ยวเวียดนามที่ไหนดี หลายคนอาจจะเลือกไม่ถูก เรามาดูกันว่า 12 จุดที่เที่ยวไฮไลท์เวียดนามที่นำมาฝากกันนั้นจะน่าไปขนาดไหน เชื่อว่าต้องมีสักแห่งที่ถูกใจแน่ๆ

ใช้ชีวิต Slow Life ที่ฮาลองเบย์ เมืองมรดกโลก Halong Bay @Vietnam

ฮาลองเบย์ เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวยอดฮิตของเวียดนาม นอกจากเป็นหาดที่มีทิวทัศน์สวยงามแล้ว ยังเต็มไปด้วยเกาะหินปูนรูปร่างแปลกและแตกต่างกันไป จนกลายเป็นความน่าอัศจรรย์ของธรรมชาติที่น่าไปชม ในวันนี้เราก็มีกิจกรรมที่สุดแสนจะ Slow life มาแนะนำสำหรับใครที่จะไปฮาลองเบย์กันด้วยค่ะ

Marble Mountains ภูเขาหินอ่อน ดานัง

ภูเขาหินอ่อน ดานัง (Marble Mountains) มีลักษณะเป็นยอดเขาสูงตั้งตระหง่านอยู่เหนือพื้นดิน 5 ลูก เป็นความอัศจรรย์ที่ธรรมชาติสร้างขึ้น กลายเป็นทัศนียภาพที่สวยงามมาก พร้อมด้วยตำนานนางฟ้าแห่งภูเขาทั้งห้าลูก

Silver Waterfall น้ำตกสีเงิน แห่งซาปา เวียดนาม

ซาปา เวียดนาม คือสวรรค์ของคนรักธรรมชาติจริงๆ เราคงได้ยินชื่อเสียงของนาขั้นบันไดซาปากันมามากแล้ว แต่ไม่ได้มีเพียงเท่านี้ ที่นี่ยังมีน้ำตกสวยๆ ให้เราเที่ยวชมอีกด้วย นั่นก็คือ น้ำตกสีเงิน (Silver Waterfall) น้ำตกที่ไม่อยากให้คุณพลาดเมื่อมาเยือนซาปา

ลัดเลาะย่านเมืองเก่าฮอยอัน (Hoi An Ancient Town)

หากคุณหลงใหลเสน่ห์ของเมืองโบราณ แนะนำว่าควรไป "เมืองโบราณฮอยอัน" (Hoi An Ancient Town) เมืองมรดกโลกอันเก่าแก่ของเวียดนามที่ผสมผสานวัฒนธรรมอันหลากหลาย ที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!