แพ็กเกจโปรแกรมทัวร์ท่องเที่ยวเวียงจันทน์

รายการโปรแกรมทัวร์ทั้งหมดสำหรับเวียงจันทน์
Like/Share:

 


ทัวร์เวียงจันทน์ เที่ยวเวียงจันทน์

ทัวร์เวียงจันทน์ เที่ยวเวียงจันทน์

เวียงจันทน์ เป็นเมืองหลวงของลาวและใหญ่ที่สุดของลาว เวียงจันทน์อยู่ในลุ่มแม่น้ำโขง จำประชากรราว 2 แสนคน แต่ประชากรที่อาศัยอยู่ในนครเวียงจันทน์เชื่อว่ามีอยู่กว่า 730,000 คน เวียงจันทน์แต่เดิมมีชื่อว่ากรุงศรีสัตนาคคนหุต วิสุทธิ์รัตนราชธานีบุรีรมย์ ซึ่งตั้งโดยพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช


ประวัติศาสตร์เวียงจันทน์

พระเจ้าไชยเชษฐาธิราช ทรงสถาปนาเวียงจันทน์ขึ้นเป็นราชธานีของอาณาจักรล้านช้าง เมื่อ พ.ศ. 2103 ในปีพ.ศ.2250 เมื่อล้านช้างได้เสื่อมอำนาจลง เวียงจันทน์จึงกลายเป็นอิสระ และได้เรียกชื่อใหม่ว่าอาณาจักรล้านช้างเวียงจันทน์ จนต่อมาในปีพ.ศ.2321 เจ้าพระยาจักรีของไทยได้ยกทัพมาปราบดินแดนลาวทั้งหมดอาณาจักรเวียงจันทน์ตกเป็นประเทศราชของไทยนับตั้งแต่นั้นมา

ปีพ.ศ.2369 เจ้าอนุวงศ์กษัตริย์แห่งเวียงจันทน์ได้ทรงพยายามที่จะรวบรวมกองกำลังเพื่อก่อการกบฏและกู้ชาติจากไทยทางรัฐบาลไทยจึงส่งกองทัพมาปราบปรามเมืองเวียงจันทน์ ซึ่งทำให้เมืองเวียงจันทน์นั้นถูกทำลายเสียหาย เหลือแต่อารามสำคัญไม่กี่แห่ง เช่น หอพระแก้ว วัดสีสะเกด เท่านั้น


การคมนาคม

สะพานมิตรภาพไทย-ลาว ด้วยระทาง 18 กิโลเมตรเพื่อข้ามแม่น้ำโขงระหว่างหนองคายไปยังเมืองจันทน์โดยเป็นเส้นทางหลักสำหรับการเดินทางและการขนส่ง เดิมเรียกสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แต่เนื่องจากมีการสร้างสะพานเชื่อมเพิ่มขึ้น จีงเรียกด้วยหมายเลข 1 และสะพานมิตรภาพ 1 นี้ยังมีการขนส่งด้วยรถไฟขนานอยู่บนสะพาน คาดว่าจะเป็นการขนส่งระหว่างไทยกับลาวที่มีต้นทุนต่ำที่สุด

นอกจากการเดินทางโดยทางบกแล้ว ก็ยังมีการเดินทางโดยสายการบินซึ่งทำให้สะดวกมากขึ้น เนื่องจากมีหลายสายการบินบินตรงจากกรุงเทพฯ ถึงเวียงจันทน์ หรือกรุงเทพฯ ถึงอุดรธานี แล้วมีรถโดยสารบริการส่งข้ามสะพานมิตรภาพไทย-ลาวต่อไป

การเดินทางภายในประเทศลาว มีรถโดยสารประจำทางกระจายทั่วเมือง และมีการโดยสารโดยเอกสารด้วย คือ แท็กซี่มีเตอร์ ตุ๊กตุ๊ก สกายแล็ป (สองชนิดหลังต้องอาศัยการต่อราคาเอง ราคาการเดินทางแต่ละครั้งไม่ตายตัว)


การท่องเที่ยว

เวียงจันทน์ มีชื่อเสียงเรื่องการท่องเที่ยว ซึ่งจะมีนักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวมากมายในแต่ละปี เพราะเนื่องจากเวียงจันทน์ เป็นเมืองที่มีวัฒนธรรมเก่าแก่ผสมความทันสมัยอย่างลงตัว

สถานที่สำคัญเวียงจันทน์

  • ประตูชัย สัญลักษณ์แห่งชัยชนะของปวงชนลาว พ้นจากการเป็นเมืองขึ้น โดยเลียนแบบ ประตูชัย ปารีส แต่ใช้ศิลปะลาว
  • หอพระแก้ว เดิมเป็นวัด เป็นที่ประดิษฐานพระแก้วมรกต ปัจจุบัน (แม้ไม่มีพระแก้วมรกตแล้ว) เป็นพิพิธภัณฑ์และมีร้านขายของที่ระลึก
  • พระธาตุหลวง พระธาตุ (สถูป) ขนาดใหญ่สีทองอร่าม บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และเป็นเครื่องหมายในดวงตราสำคัญของประเทศ
  • วัดสีสะเกด อีกวัดหนึ่งที่ไม่ได้ถูกทำลายในช่วงสงคราม มีพระพุทธรูปใหญ่ และเล็กเรียงรายอยู่มากที่สุด
  • ตลาดจีนชั่งเจี่ยง

อาหารประจำชาติของลาว คือ อาหารแนว ตำ ยำ ปิ้งย่าง และเฝอ (ก๋วยเตี๋ยว) โดยมีอิทธิพลอาหารผสมของแถบอินโดจีนจากจีน เวียตนาม และอิทธิพลจากการเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศส ในเวียงจันทน์ จึงมีร้านอาหารพื้นเมือง ร้านกาแฟ ร้านขนมปังอยู่มากมาย ทัวร์เวียงจันทน์ เที่ยวเวียงจันทน์

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!