แพ็กเกจโปรแกรมทัวร์ท่องเที่ยววันแรงงานแห่งชาติ

รายการโปรแกรมทัวร์ทั้งหมดสำหรับวันแรงงานแห่งชาติ
Like/Share:


ทัวร์วันแรงงาน เที่ยววันแรงงานแห่งชาติ

วันแรงงานแห่งชาติ หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งได้ว่าวันเมย์เดย์ (Mayday) ตรงกับวันที่ 1 พฤษภาคม ของทุกปี วันเมย์เดย์ของสากลนั้นคือวันหยุดของทางราชกาลในหลายๆประเทศรวมถึงประเทศไทยด้วย ซึ่งมีความหมายคือวันแรงงานสากล หรือ วันแรงงานแห่งชาตินั่นเอง

วันแรงงานสากล จัดขึ้นเพื่อรำลึกถึงการเรียกร้องสิทธิให้มีการลดชั่วโมงในการทำงานลงเหลือเพียง 8 ชั่วโมงต่อวัน วันแรงงานเป็นแนวคิดที่ได้มาจากวันหยุดของคนงาน เกิดขึ้นเมื่อปีค.ศ. 1856ในออสเตรเลีย และได้เรียกชื่อว่า "วันแปดชั่วโมง" เมื่อวันที่ 22 เมษายน และด้วยแนวคิดนี้ได้แพร่ขยายไปในหลายๆประเทศจึงได้มีการเลือกเอาวันที่ 1 พฤษภาคมเป็นวันเฉลิมฉลองไปทั่วทั้งโลกโดยองค์การคอมมิวนิสต์สากลที่ 2 วันแรงงานสากลเป็นวันที่ฉลองถึงความสำเร็จทางเศรษฐกิจและสังคมต่อผู้ใช้แรงงานทั่วโลก การออกมาเดินชบวนเพื่อเรียกร้องสิทธิของชั้นแรงงานได้กลายเป็นสัญลักษณ์ในวันแรงงาน

ในเวลาต่อมาในหลายๆประเทศเมื่อเศรษฐกิจหลักมีการพัฒนาขึ้น มีการเปลี่ยนแปลงจากการเกษตรไปเป็นอุตสาหกรรม ประเพณีวันหยุดประจำปีจึงได้ถูกยกเลิกไป ด้วยเหตุนี้ประชาชนในสหราชอาณาจักรจึงได้มีการเรียกร้องให้ปรับเปลี่ยนเวลาทำงาน เงื่อนไขในการทำงานในชื่อ "วันแปดชั่วโมง" (Eight-hour day) ในปีพ.ศ.2360


ภายในเวลาปีพ.ศ.2399 หรืออีก 39 ปีต่อมาแรงงานชาวออสเตรเลียก็ได้ประกาศให้วันที่ 21 เมษายน เป็นวันหยุดประจำปีของแรงงาน และในเวลาต่อมาทางสหพันธ์สหภาพแรงงานได้ประกาศให้วันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ.2429 ให้เป็นวันระลึกในเหตุการณ์แปดชั่วโมงทั่วโลก

หลังจากที่ได้มีการประกาศออกไปนั้น แรงงานในสหรัฐอเมริกาจึงนัดกันหยุดงานและมีการประท้วงเพื่อให้รัฐบาลในตอนนั้นสนับสนุนวันดังกล่าว แต่เกิดเหตุการณ์บานปลายในเมืองชิคาโก้เป็นเหตุให้มีการเข้าปะทะกันระหว่างตำรวจและประชาชนที่ออกมาชุมนุมในเหตุการณ์ครั้งนั้น จึงทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก

ในปีพ.ศ. 2447 ในการประชุมสังคมนิยมระหว่างประเทศที่กรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเยอรมนี ได้เกิดการเรียกร้องให้องค์กรณ์พรรคสังคมนิยมประชาธิปไตยรวมถึงสหภาพแรงงานทั่วดลกได้ประท้วงสิทธิเรียกร้องในวันที่ 1 พฤษภาคม โดยได้มีการกำหนดให้องค์กรกรรมการทั่วโลกหยุดงานในวันดังกล่าว

หลังจากนั้นเป็นต้นมา ในวันที่ 1 พฤษภาคมของทุกปีได้กลายเป็นวันหยุดราชการของหลายๆประเทศไปทั่วโลก แต่ก็มีบางประเทศที่ได้กำหนดวันแรงงานให้เป็นวันอื่นๆอย่าง สหรัฐฯกำหนดให้วันจันทร์แรกของเดือนกันยายนให้เป็นวันแรงงาน ในขณที่ประเทศนิวซีแลนด์ได้มีการกำหนดให้วันจันทร์ที่สี่ของเดือนตุลาตมเป็นวันแรงงานแห่งชาติด้วย

สำหรับวันแรงงานแห่งชาติในประเทศไทยนัน้ เริ่มมีการตื่นตัวกันมากขึ้นเรื่อยๆและได้กำหนดให้วันที่ 1 พฤษภาคมของทุกปีเป็นวันแรงงานแห่งชาต (เดิมใช้ชื่อว่า วันกรรมกรแห่งชาติ) ซึ่งได้ประกาศตามมาตรฐานสากลเมื่อวันที่ 30 เมษายน ปีพ.ศ. 2499 ปละในเวลาต่อมาก็ได้ทำการเปลี่ยนชื่อจากวันกรรมกรแห่งชาติมาเป็นวันแรงงานแห่งชาติ ซึ่งได้กำหนดให้ลูกจ้างทุกคนมีสิทธิในการหยุดงานประจำปีตั้งนั้นเป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน

ทัวร์วันแรงงาน เที่ยววันแรงงานแห่งชาติ

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!