แพ็กเกจโปรแกรมทัวร์ท่องเที่ยวฮานอย

รายการโปรแกรมทัวร์ทั้งหมดสำหรับฮานอย
Like/Share:

 


ทัวร์ฮานอย เที่ยวฮานอย

ทัวร์ฮานอย เที่ยวฮานอย

ฮานอย (Hanoi) ฮานอยเป็นเมืองหลวงของประเทศเวียดนาม ซึ่งมีประชากรประมาณ 6,472,000 คน (ปีพ.ศ.2552) ฮานอยในอดีตเป็นเมืองหลวงของเวียดนามเหนือช่วงปีพ.ศ. 2497 ถึง พ.ศ. 2519 และก่อนนั้นยังเคยเป็นของเมืองหลวงพื้นที่เวียดนามในปัจจุบันตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 11 จนถึง พ.ศ. 2345 ฮานอยตั้งอยู่บนฝั่งขวาของแม่น้ำแดง อุตสาหกรรมหลักของเครื่องจักร สิ่งทอ ไม้อัด และงานหัตถกรรม

อุณหภูมิที่ฮานอยอยู่ที่ 21°2' เหรือ 105°51' ตะวันออก วันที่ 29 พฤษภาคม 2551 กรุงฮานอยได้มีการขยายเขตแดนออกไปอีก โดยครอบคลุมมากกว่าเดิมถึง 3 เท่าเพื่อให้รองรับการเจริญเติบโตของเมือง และในช่วงเดือนตุลาคม ปี 2553 เป็นการครบรอบวาระ 1000 ปีในการสถาปนาเมืองฮานอยขึ้น


 ประวัติศาสตร์ฮานอย

ฮานอย มีความหมายว่า "ตอนต้นของแม่น้ำ" ฮานอยตั้งอยู่บนลุ่มแม่น้ำแดง ราชวงศ์ลี้สถาปนาขึ้นเป็นเมืองหลวงในปี พ.ศ. 1553 โดยใช้ชื่อว่า "ทังล็อง" แปลว่า "มังกรเหิน" จนกระทั่ง พ.ศ. 2245 กษัตริย์ราชวงศ์เหงียนได้ย้ายเมือหลวงไปอยู่เมืองเว้เพราะตกเป็นเมืองขึ้นส่วนหนึ่งของฝรั่งเศษ ฮานอยจึงได้กลับมาเป็นเมืองหลวงอย่างเป็นทางการในปีพ.ศ. 2430 หลังจากได้รับเอกราชในปีพ.ศ. 2489 เวียดนามแยกออกเป็นสองประเทศ โดยที่ฮานอยกลายเป็นเป็นเมืองหลวงของเวียดนามเหนือ ในปีพ.ศ. 2519 มีการรวมประเทศ ฮานอยจึงกลายมาเป็นเมืองหลวงของเวียดนามจนถึงปัจจุบัน ทัวร์ฮานอย เที่ยวฮานอย


สภาพอากาศในฮานอย

ฮานอยมีสภาพอากาศแบบภาคพื้น ซึ่งมี 3 ฤดูกาลที่แตกต่างกันได้แก่ ฤดูหนาว ฤดูร้อนและฤดูฝน ฤดูหนาวจะเริ่มในช่วงต้นเดือนตุลาคมจนถึงสิ้นเดือนมีนาคม หลังจากนั้นอากาศเริ่มร้อนขึ้นโดยมีอุณหภูมิต่ำสุดประมาณ 30-35 องศาเซลเซียส อากาศจะร้อนที่สุดในเดือนพฤษภาคมต่อเนื่องยาวนานจนถึงเดือนมิถุนายน มีความชื้นสูงในช่วงฤดูร้อนดู

ข้อมูลท่องเที่ยวเพิ่มเติม

ฤดูฝนอุณหภูมิลดลงอยู่ที่ประมาณ 20 องศาเซลเซียส ปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยประมาณ 30 ซม.ต่อเดือนซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ ในขณะมีสภาพอากาศแล้งต่อเนื่องเกิดขึ้นเป็นประจำกลับมีความชื้นสัมพัทธ์ในระดับค่อนข้างสูง สำหรับผู้ที่ต้องการเข้ามาท่องเที่ยวในกรุงฮานอยช่วงฤดูหนาวหรือฤดูเย็นเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับวันหยุดพักผ่อน อุณหภูมิช่วงกลางวันมีความอบอุ่นแต่ไม่ร้อนมากจนเกินไปและมีโอกาสเกิดฝนตกได้น้อย โดยทฤษฎีแล้ว ฮานอยเหมาะสำหรับการแวะเยือนได้ตลอดทั้งปี อย่างไรก็ตามการท่องเที่ยวในฤดูกาลอื่นๆ นอกเหนือจากฤดูหนาวอาจต้องเตรียมรับมือกับสภาพอากาศร้อน อุณหภูมิสูง หรือฝนตกด้วยเช่นกัน


สถานที่ท่องเที่ยวฮานอย

ฮานอยจะมีแหล่งท่องเที่ยว 2 ฝั่ง คือ ฝั่งตะวันออก และฝั่งตะวันตก ที่พักของเราเป็นย่านเมืองเก่า หรือ  Old Quarter ซึ่งเป็นแหล่งที่พัก ของช็อปปิ้ง และอาหารหลากหลาย ซึ่งอยู่บริเวณฝั่งตะวันออก เราจึงวางแผนไว้ว่าจะเที่ยวฝั่งนี้ก่อน โชคดีที่โรงแรมมีแผนที่ให้ด้วย เจ้าหน้าที่เค้าก็ใจดีอธิบายเส้นทาง แหล่งท่องเที่ยวให้อย่างดี ที่นี่มีทริป Ha long bay กับ Ninh Binh / tam coc เสนอให้ด้วย เราเลยสอบถามราคาเพื่อไปเปรียบเทียบกับเอเจนซี่อื่น ออกมาจากโรงแรมไม่เท่าไรเราเดินหาเฝอทานกันหน่อย เดินไม่ไกลจากที่พักลองร้านนี้แหละ ดูเมนูแล้วก็ชี้ๆ แต่แอบมองโต๊ะข้างๆ ชี้ๆ อีก ได้ก๋วยเตี๋ยวไก่แบบน้ำ และแห้ง ราคาชามละ 30K หรือ 30,000 ดอง ขอบอกเลยว่าแบบแห้งที่แอบชี้ตามโต๊ะข้างๆ อร่อยกว่าแบบน้ำนะ แล้วมีมะนาวลูกเล็กๆ กับซอสเผ็ดไรไม่รู้อีก อยากปรุงก็จะได้รสชาติไปอีกแบบ มื้อแรกหมดไป 200,000 ดอง


ประชาการเมืองฮานอย

ครอบครัวคือเซลล์สำคัญของสังคมและเป็นรากฐานเพื่อพัฒนาสังคมอย่างมั่นคง สังคมเวียดนามเป็นสังคมที่ให้ความสำคัญในเรื่องอาวุโสให้เกียรติยกย่องผู้ใหญ่หรือผู้ที่อาวุโสกว่าและอนุรักษ์วิถีชีวิตของครอบครัว ซึ่งถือเป็นลักษณะเด่นของสังคมเวียดนาม คนฮานอยรุ่นแล้วรุ่นเล่าได้สร้างและอนุรักษ์วิถีชีวิตและมนุษยสัมพันธ์ที่เป็นเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมเฉพาะของตนมาตราบเท่าทุกวันนี้

แผ่นดินฮานอยได้รับวัฒนธรรมมาจากหลากหลายแหล่ง ส่วนคนฮานอยรู้จักกรองวัฒนธรรมจากทุกแหล่งเพื่อซึมซับเข้าเป็นคุณธรรม คุณสมบัติและจิตใจอันดีงามของตนเอง ซึ่งความงดงามของคนฮานอยอยู่ตรงที่การสื่อสารด้วยน้ำเสียงถือเป็นมาตรฐานของประเทศและน้ำเสียงอ่อนโยน การแต่งตัวแฟชั่นแบบเรียบง่าย มีความถ่อมตน มีอัธยาสัยดีต่อแขกที่มาเยือน มนุษยสัมพันธ์ดีตลอดจนอาหารการกินก็สะท้อนบุคลิกเฉพาะของคนฮานอยโดยแท้ สังคมฮานอยแบบดั้งเดิมที่ทุกคนอาศัยอยู่รวมกันเป็นชุมชนในระดับครอบครัว เป็นครอบครัวขยายที่มีคนหลายรุ่นอาศัยอยู่รวมกันคือ รุ่นปู่ย่าตายาย รุ่นพ่อแม่ รุ่นลูก รุ่นหลาน รวมทั้งมีญาติพี่น้องอาศัยอยู่ใกล้ชิดกัน สัญลักษณ์และบุคลิกของครอบครัวฮานอยได้สร้างวัฒนธรรมอันงดงามของคนฮานอย โดยทุกครอบครัวไม่ว่าจะเป็นครอบครัวเกษตรกร ครอบครัวที่ทรงคุณวุฒิและพ่อค้าแม่ค้าล้วนสั่งสอนและถือเกียรติของครอบครัวตนสูงสุด ร.ศ.อร.เหงวียนเถื่อฮีที่ศึกษาประวัติศาสตร์เปิดเผยว่า “ คนฮานอยโดยกำเนิดถือเกียรติและชื่อเสียงของตนเอง ครอบครัวและตระกูลเป็นใหญ่ พวกเขาไม่ถือเงินคือพระเจ้า ชื่อเสียงและเกียรติคุณเป็นสิ่งสูงสุด พวกเขายังถือตนเป็นคนราชธานีที่มีการค้าขายอย่างคึกคัก ผมเห็นว่านี่คือบุคคลิกของคนฮานอย ดังนั้นคนรวยอาจมิใช่เป็นคนฮานอยโดยกำเนิด หรือคนที่อาศัยอยู่ในฮานอยอาจไม่ใช่คนฮานอย อาจกล่าวได้ว่าเอกลักษณ์โดดเด่นของคนฮานอยคือ ความรวยทางใจหากมิใช่เงินทอง ”

ครอบครัวของคนฮานอยแต่ละครอบครัวไม่ว่าจะมีฐานะหรือยากจนต่างก็ให้ความสำคัญในเรื่องอาวุโส ให้เกียรติยกย่องผู้ใหญ่หรือผู้ที่อาวุโสกว่าซึ่งถือเป็นลักษณะเด่นของครอบครัวฮานอยยกตัวอย่างเช่น ตำแหน่งในโต๊ะอาหาร และการกล่าวคำเชิญรับประทานอาหารก่อนทานต้องเอ่ยถึงผู้อาวุโสสูงสุดแล้วไล่ลงมาหรือการให้ผู้อาวุโสกว่าตนเองตักอาหารก่อน ทั้งนี้แสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมให้ความเคารพผู้ใหญ่และให้เกียรติกับผู้มีอายุน้อยกว่า คุณป้าเหงวียนถิ่เตวี๊ยตที่อาศัยอยู่ที่ถนนดิงห์เหลียตซึ่งเป็นย่านเก่าแก่ของฮานอยเห็นว่า “ คนฮานอยให้ความสำคัญกับมื้ออาหารที่มีสมาชิกทุกคนร่วมรับประทานพร้อมหน้า ซึ่งเป็นประเพณีดั้งเดิมของคนเวียดนามและคนฮานอย สังคมเวียดนามอาศัยอยู่รวมกันเป็นชุมชน เป็นครอบครัวขยายและมีความดูแลรับผิดชอบต่อกัน ”

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!