ค้นหาบทความ:

ชมมรดกโลกของเกาหลี ตอนที่ 2

วัดบุลกุกซาและคูหาซอกกูรัม (Bulguksa Temple and Seokguram Grotto)

Cr. commons.wikimedia.org

        บุลกุกซาเป็นวิหารแห่งดินแดนพระพุทธศาสนาตั้งอยู่กลางพื้นที่ลาดของภูเขาโตฮัมซานในเมืองเกียงชูจังหวัดเกียวซังบุค-โด เริ่มก่อสร้างในสมัยรัชกาลกษัตริย์เกียงด็อกแห่งอาณาจักรซิลลาและเสร็จสมบูรณ์ในปี 774 โดยการกำกับดูแลของนายกรัฐมนตรีคิม แท -ซอง (Prime Minister Kim Dae-seong)

        วัดบุลกุกซารวมเอาประกายแห่งสถาปัตยกรรมชั้นครูและศาสตร์แห่งอาณาจักรซิลลาในศตวรรษที่ 8 ในบรรดาสถาปัตยกรรมชิ้นเอกต่างๆนั้น โซกกาตับ (Seokgatap) และทาโบตับ (Dabotap) เป็นที่เด่นสะดุดตาที่สุดเพื่อเป็นการอุทิศให้แก่องค์พระศากยมุนีและพระ พุทธรัตนะ (พระพุทธแห่งศฤงคารอันเหลือล้น) เจดีย์ 2 องค์นี้เป็นตัวแทนของพระพุทธซึ่งสถิตย์อยู่ในวิหารเป็นอุทาหรณ์แห่งวัตถุประสงค์ของชาวซิลลาในอันที่จะรวบรวมความเป็นเลิศของพุทธศาสนาไว้ในโลกา
คูหาซอกกูรัมซ่อนตัวอยู่ในเนินลาดทางทิสตะวันออกของยอดเขาโตฮัมซานเป็นกุฏิอันศักดิ์สิทธิ์ของวัดบุลกุกซาสร้างขึ้นโดยคิมแท-ซอง กุฏิหินแกรนิตเป็นศูนย์รวมแห่งศรัทธาในพระศาสนา วิชาการด้านสถาปัตยกรรมรังสรรค์ด้วยฝีมืออันหมดจดของชาวซิลลา
       
        คูหาซอกกูรัมประกอบด้วยห้องพักคอยซึ่งมีรูปแกะสลักนูนของ 8 เทพผู้พิทักษ์ และวัชรภานี (Vajrapani) 2 องค์ ตามทางเดินสั้นๆนั้น มีสลักเสลารูปเทวกษัตริย์ 4 พระองค์ประดับไว้และศาลาทรงกลมตอนกลางเป็นที่ประดิษฐานของพระประธานพระศากยมุนีทัธคัตกตา (Shakyamuni Tathagata) (องค์อวตารแห่งความเป็นจริง) ตามส่วนล่างของกำแพงรูปวงกลมมีรูปแกะสลักนูนขององค์พระอวโลกิเตศวร สาวกทั้งสิบ มันชุศรี (Manjusri) สักการะเทวนัม (Sakradevanam) อินทรา (Indra) มหาพราหมณ์ (Mahabrahmandah) และสามันตะภัทร (Samantabhadra) ที่อยู่สูงขึ้นไปประมาณระดับสายตามีช่องเจาะกำแพงไว้ 10 ช่อง แต่ละช่องเป็นที่ตั้งบูชาพระโพธิสัตว์ องค์พระประธานประดิษฐานอยู่ใต้หลังคาโค้งมีพระโอษฐ์ยิ้มด้วยพระเมตตาอย่างเยือกเย็น ทำให้เห็นถึงความเป็นเลิศของมนุษย์ที่จะถ่ายทอดผ่านทางการแกะสลักหินเป็นเสมือนหนึ่งพระพุทธเจ้ากำลังทรงเทศนาอยู่ในทุกขณะ ทรงสั่งสอนเกี่ยวกับความดีของมนุษย์ที่ติดตัวมาด้วยสันดาน 

แหล่งประวัติศาสตร์เกียงชู (Gyeongju Historic Areas)

 Cr. disanthegioi.info

         เกียงชูและบริเวณใกล้เคียงได้เล่าเรื่องราวและแสดงร่องรอยทางวัฒนธรรมแห่งความรุ่งโรจน์ซึ่งเบ่งบานและเสื่อมถอยในยุคอาณาจักรซิลลา (57 ปีก่อน ค.ศ. - ค.ศ. 935) ทางตอนใต้ของเมืองและบริเวณโดยรอบมีหลุมฝังศพของพระราชวงศ์หลายแห่งและสิ่งหลงเหลืออยู่ของพุทธศาสนาซึ่งทำให้ได้เห็นสุดยอดแห่งความงดงามของศิลปะและวัฒนธรรม

แหล่งประวัติศาสตร์เกียงชู ซึ่งเป็นที่ตั้งของภูเขานัมซานและทรัพย์สมบัติทางวัฒนธรรมเป็นแหล่งรวมแห่งตัวอย่างอันเด่นชัดของพุทธศาสนาในเกาหลีในรูปแบบของการแกะสลัก ภาพนูน เจดีย์ และซากปรักหักพังของวิหารและพระราชวังในระหว่างศตวรรษที่ 7 ถึง 10

แนวทิวเขานัมซาน (Mt. Namsan Belt)

          ก่อนที่พุทธศาสนาจะเผยแพร่เข้ามาสู่อาณาจักรซิลลานั้นทิวเขานัมซานแห่งเมืองเกียงชูได้รับแรงศรัทธาให้เป็นหนึ่งในห้าของภูเขาศักดิ์สิทธิ์ของเกาหลี โดยการเผยแพร่ของพุทธศาสนาภูเขาแห่งนี้ได้กลายมาเป็นตัวแทนของพระสุเมรุ ภูเขาแห่งสวรรค์ในดินแดนแห่งพุทธศาสนา

แนวโวลซอง (Wolseong Belt)

       ณ ที่แห่งนี้คือป่าเยริม (Gyerim Woods) เป็นที่เล่าขานต่อกันมาว่าเป็นสถานที่เกิดของ คิม อัล-จิ (Kim Al-ji) ผู้เป็นต้นสกุลคิม ผู้เสวยราชย์เป็นกษัตริย์เกือบทุกพระองค์ของอาณาจักรซิลลา สถานที่สำคัญของทิวเขาแห่งนี้คืออิมแฮชอน (Imhaejeon) สถานที่ปรักหักพังของปราสาทชั้นรองซึ่งได้มีงานจัดเลี้ยงต่างๆของราชสำนักเป็นประจำซึ่งจัดขึ้นบริเวณรอบๆ สระน้ำที่ได้รับการ ตกแต่งอย่างสวยงามและ หอเชิมซองแท (Cheomseongdae) อันเป็นหอดูดาวที่เก่าแก่ที่สุดในภาคตะวันออก

แนวฮวางยองซา (Hwangyeongsa Belt)

สถานที่ตั้งวิหารฮวางยองซา (Hwangyeongsa) และบุนฮวางซา (Bunhwangsa) ซึ่งสื่อสะท้อนให้เห็นถึงความสง่างามของวิหารโบราณของเกาหลีได้ในชั่วขณะหนึ่ง

แนวซันซอง (Sanseong Belt)

           ซันซอง (Sanseong) (หมายถึงเขาป้อมปราการ) ทิวเขาที่มีศูนย์กลางอยู่ที่ป้อม เมียงฮวาลซันซอง (Myeonghwalsanseong Fortress) มีการประมาณการว่าได้ก่อสร้างในศตวรรษที่ 4 ก่อสร้างด้วยวิธีการที่ทันสมัยในขณะนั้นซึ่งต่อมาได้สืบทอดต่อไปยังญี่ปุ่น

แนวอุทยานตูมูลี (Tumuli Park Belt)

           จากมหาสุสานของราชวงศ์ซิลลาและเนินหลุมศพของบรรดาขุนนางได้มีการขุดค้นมหาสมบัติที่ยังคงถูกฝังอยู่กันอย่างกว้างขวางรวมถึงมงกุฎทองคำ จิตรกรรมภาพเขียนของเชินมาโด (Cheonmado) และพลอยสีฟ้า (ไพฑูรย์) ซึ่งแสดงให้เห็นถึงแก่นแท้ของวัฒนธรรมของซิลลา

เที่ยวชมมรดกโลกเกาหลี


ชมมรดกโลกของเกาหลี ตอนที่ 3

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

ถนนสายโรแมนติกถ็อกซูกุง (Deoksugung Stone-wall Road)

เกาหลีใต้ ประเทศที่เต็มไปด้วยความโรแมนติกที่หลายๆ คู่อยากจะชวนกันไปเดินจูงมือสักครั้ง ซึ่งถนนสายโรแมนติกก็มีอยู่หลายจุดด้วยกัน และหนึ่งจุดที่น่าพากันไปเดินเล่นก็คือ ถนนสายโรแมนติกถ็อกซูกุง (Deoksugung Stone-wall Road)

ไปร่ายเวทมนตร์เสกคาถา Harry Potter 943 King's Cross Cafe @Korea

สาวก Harry Potter ห้ามพลาด! 943 King's Cross Cafe คาเฟ่ในเกาหลีที่มาในธีมพ่อมดน้อยแฮร์รี่พอตเตอร์ ไปพักผ่อนจิบเครื่องดื่มและขนมเก๋ๆ พร้อมหลุดเข้ามาในโลกแฟนตาซี ตามไปร่ายเวทมนตร์เสกคาถาพร้อมๆ กันเลย

ไปใส่ฮันบก เที่ยวเกาหลีแบบย้อนยุค หมู่บ้านบุกชอนฮันอก (Bukchon Hanok Village)

อยากใส่ชุดฮันบกสวยๆ แล้วไปถ่ายรูปให้ได้ฟีลซีรีย์เกาหลีกันไหม แนะนำไปเดินเล่นแบบย้อนยุคพร้อมเช็คอินเก๋ๆ ที่หมู่บ้านบุกชอนฮันอก (Bukchon Hanok Village) ได้ฟีลเกาหลีในยุคโบราณ แถมพอได้ใส่ชุดฮันบกมาถ่ายรูปด้วยแล้ว ยิ่งเข้ากันเป็นที่สุด

Beautiful Korea Park สวนสวย สุดโรแมนติก ในเกาหลี

ได้เวลาของความโรแมนติกแห่งเกาหลีกันแล้ว สำหรับใครที่กำลังรอคอยเพื่อจะไปเที่ยวชมบรรยากาศสวยๆ สุดโรแมนติก ตามรอยซีรีย์ดังในหลายๆ เรื่อง บอกเลยว่าที่เกาหลีมีสวนสาธารณะสวยๆ ให้เราเที่ยวชมเยอะมาก คัดมาแล้วเน้นๆ สวนสวยในเกาหลีที่สายโรแมนติกไม่ควรพลาด!

ตามรอยซีรีย์ดัง สุดโรแมนติก เกาะนามิ เกาหลี

เกาะนามิ เป็นเกาะสวยสุดโรแมนติกแห่งหนึ่งของเกาหลี ด้วยความโด่งดังจากซีรีย์เกาหลีที่มีเกาะนามิเป็นฉากหลัง และเรื่องราวความรักสุดโรแมนติก ยิ่งทำให้เกาะเล็กๆ แห่งนี้มีเสน่ห์เย้ายวนชวนให้ใครต่อใครอยากมาเที่ยวตามรอยสักครั้ง

เข้าเกาหลีง่ายนิดเดียวด้วย K-ETA ระบบอนุมัติการเดินทางเข้าประเทศเกาหลีใต้

สิ้นสุดการรอคอย สำหรับใครที่กำลังรอที่จะเดินทางท่องเที่ยวเกาหลี ตอนนี้เกาหลีเปิดรับนักท่องเที่ยวแล้ว สำหรับประเทศที่สามารถเข้าได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า นั่นหมายความว่าเราสามารถเดินทางเข้าเกาหลีได้แล้ว เพียงแค่กรอกข้อมูลในระบบ K-ETA

เตรียมเปิดแล้ว เกาะเจจู คนไทยเข้าได้ ไม่ใช้วีซ่า ไม่ต้องขอ K-ETA เริ่ม 1 มิถุนายน 2565 นี้

เกาหลีใต้ จะอนุญาตให้เดินทางโดยไม่มีวีซ่าไปยังเกาะเจจู และ สำหรับนักท่องเที่ยวกลุ่มไปยังหยางหยาง สถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมสำหรับนักโต้คลื่น เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน เนื่องจากประเทศกลับมาเป็นปกติในชีวิตประจำวันและข้ามพรมแดน

Laveniche March Avenue (라베니체 마치에비뉴) เวนิสแห่งเกาหลี

ไปเกาหลีครั้งนี้ ต้องไม่พลาด แลนด์มาร์กใหม่ของเกาหลีที่คยองกิโด Laveniche March Avenue เป็นเวนิสแห่งเกาหลี ที่ตั้งอยู่ในเมืองกิมโป แหล่งช้อปปิ้งกลางแจ้งที่ไม่ธรรมดา เพราะได้เนรมิตสถานที่แห่งนี้ให้ได้บรรยากาศคล้ายกับคลองเวนิส ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากคลองเวนิสที่ประเทศอิตาลีนั่นเอง

UNESCO World Heritage in KOREA ย้อนยุคสู่อดีต เยือนที่สุดเมืองมรดกโลก เกาหลีใต้

พาย้อนเวลาสู่ยุครุ่งเรืองในอดีตของเกาหลีใต้ กับแหล่งมรดกโลกเกาหลีใต้สวยงามยิ่งใหญ่อลังการ พร้อมด้วยอีกหลายแห่งที่เป็นร่องรอยทางประวัติศาสตร์อันน่าค้นหา และสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจ โดยมีหลายแห่งที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจาก UNESCO ควรค่าแก่การเยือน

Garosu-gil (신사동 가로수길) กาโรซูกิล ถนนสายแฟชั่นสุดฮิปในเกาหลี

สายฮิป สายแฟชั่น ต้องไม่พลาดไปช้อปปิ้งในถนนสุดฮิต กาโรซูกิล (Garosu-gil) ซึ่งอยู่ในกรุงโซล เกาหลีใต้ ที่ที่เต็มไปด้วยตึกดีไซน์เก๋ๆ คาเฟ่ ร้านอาหารน่านั่ง ของช้อปปิ้งแฟชั่นสวยๆ กับบรรยากาศที่มีต้นไม้เรียงเป็นแนวตลอดสองข้างทาง ไปเที่ยวเกาหลีแนะนำให้ไปเดินเล่นถนนเส้นนี้กันดูค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!