ค้นหาบทความ:

เที่ยวยะลา ตะลุยใต้สุดแดนสยาม

เที่ยวยะลา ตะลุยใต้สุดแดนสยาม

ยะลา ใครว่าไม่น่าไป จังหวัดใต้สุดของสยามแห่งนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอยู่หลายแห่ง ทั้งในมุมประวัติศาสตร์ มุมอาร์ตๆ มุมธรรมชาติ ยังรอให้เราไปเที่ยวอยู่นะ และนี่คือ 10 จุดที่เที่ยวยะลา ไปตะลุยเที่ยวกันเลย

เขื่อนบางลาง เขื่อนแรกของภาคใต้

เขื่อนบางลาง เขื่อนแรกของภาคใต้

เขื่อนบางลาง เป็นเขื่อนอเนกประสงค์แห่งแรกของภาคใต้ ตัวเขื่อนเป็นเขื่อนหินถมแกนดินเหนียว มีความสำคัญในการช่วยผลิตกระแสไฟฟ้า เป็นการชลประทานช่วยในการเพาะปลูก เป็นแหล่งประมงน้ำจืดที่สำคัญ และยังเป็นจุดพักผ่อนหย่อนใจ ชมวิวทิวทัศน์ได้ดีทีเดียว 

แผนที่เขื่อนบางลาง


Street Art เบตง

Street Art เบตง

ไปเที่ยวมุมฮิปๆ ของคนชอบหามุมถ่ายรูปชิคๆ เที่ยวยะลาก็ต้องไป Street Art เบตง ที่นี่ถือเป็นแลนด์มาร์กของเมืองเบตงเลยก็ว่าได้ ด้วยศิลปะบนกำแพงที่สวยงาม เป็นความร่วมแรงร่วมใจของทีมนักศึกษามหาวิทยาลัยและอาจารย์มหาวิทยาลัยศิลปากร เพื่อเป็นที่ระลึกในงานครบรอบเบตง 111 ปี บนผนัง กำแพง สะพาน อยู่หลายจุดรอบเมืองเบตง 

แผนที่สตรีทอาร์ตเบตง

ตู้ไปรษณีย์ใหญ่สุดในโลก

ตู้ไปรษณีย์ใหญ่สุดในโลก

อีกหนึ่งสัญลักษณ์ของจังหวัดยะลา ก็ต้องเป็นตู้ไปรษณีย์สีแดงใหญ่ยักษ์ที่ใหญ่ที่สุดในยะลา และยังเป็นตู้ไปรษณีย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย เป็นตู้เก่าแก่กว่าร้อยปี ตั้งโดดเด่นเป็นสง่าอยู่ที่มุมถนนสุขยางค์ ในเขตเทศบาล อำเภอเบตง โดยคุณสงวน จิระจินดา อดีตนายไปรษณีย์โทรเลขอำเภอเบตง สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2467 มีความสูงตั้งแต่ฐาน 320 ซม. และกลายเป็นสัญลักษณ์ของเบตงมาจนถึงปัจจุบัน

แผนที่ตู้ไปรษณีย์เบตง

รับแสงแรกของวัน พร้อมทะเลหมอกอัยเยอร์เวง

รับแสงแรกของวัน พร้อมทะเลหมอกอัยเยอร์เวง

ไปตื่นเช้าๆ ชมทะเลหมอกที่อัยเยอร์เวง ที่นี่เป็นจุดชมทะเลหมอกสุดฮิตที่ตั้งอยู่ในอำเภอเบตง เพราะทั้งเดินทางสะดวกและยังมีทะเลหมอกให้ชมได้ตลอดทั้งปี มองออกไปเห็นถึงป่าสีเขียวสดของป่าฮาลา-บาลา ทะเลสาบเขื่อนบางลาง สัมผัสอากาศบริสุทธิ์ และยังมีจุดไฮไลท์ใหม่ คือ Sky Walk ที่ยาวที่สุดในอาเซียน และเป็นสกายวอล์คที่มีทางเดินพื้นกระจกใสยื่นไปในอากาศยาวที่สุดในโลก ราวกับว่าได้เดินเข้าไปกลางทะเลหมอกเลยล่ะ 

แผนที่ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง

สะพานแขวนเก่าแก่ สะพานแตปูซู

สะพานแขวนเก่าแก่ สะพานแตปูซู

สะพานแตปูซู สะพานแขวนเก่าแก่ที่ทอดข้ามผ่านแม่น้ำปัตตานี้ เป็นสะพานไม้ท่ามกลางธรรมชาติ ริเริ่มสร้างโดยนายมูเซ็ง แตปูซู กำนันผู้บุกเบิกตำบลอัยเยอร์เวงร่วมกับหลายภาคส่วนในการระดมทุนสร้างสะพานแขวนแห่งนี้ เพื่อให้ชาวบ้านจากอีกฝั่งเดินทางไปมาได้สะดวก เป็นเหมือนสัญลักษณ์แห่งความสามัคคีของคนในชุมชนเพื่อเอาชนะธรรมชาติ สะพานนี้ยังอยู่ใกล้ๆ กับทะเลหมอกอัยเยอร์เวง จึงสามารถไปเที่ยวต่อได้เลย

แผนที่สะพานแตปูซู

น้ำตกเฉลิมพระเกียรติ ร.9

น้ำตกเฉลิมพระเกียรติ ร.9

เที่ยวเดินเล่นถ่ายรูปที่สะพานแตปูซูกันมาแล้วก็ไม่ควรพลาด น้ำตกเฉลิมพระเกียรติ ร.9 เพราะอยู่ไม่ไกลกันนัก เป็นน้ำตกที่สูงถึง 30 เมตร ตกลงมาบนโขดหิน ไหลลงสู่ลำธาร อยู่ใจกลางความเขียวชอุ่มของต้นไม้โดยรอบ อากาศเย็นสบาย

น้ำตกนี้แต่เดิมชื่อว่า น้ำตก "วังเวง" หรือ "อัยเยอร์เค็ม" ต่อมาในปีมหามงคลครบรอบ 72 พรรษา ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ปี พ.ศ. 2542 จึงได้มีการเข้ามาพัฒนาบุกเบิกเส้นทาง เพื่อพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว และได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น น้ำตกเฉลิมพระเกียรติ ร.9

แผนที่น้ำตกเฉลิมพระเกียรติ ร.9

ตื่นตาดอกไม้เมืองหนาว สวนหมื่นบุปผา

ตื่นตาดอกไม้เมืองหนาว สวนหมื่นบุปผา

จากน้ำตก เราไปชมดอกไม้สวยๆงามๆ กันดีกว่า ที่นี่ สวนหมื่นบุปผา หรือ สวนไม้ดอกมืองหนาวเบตง เป็นสวนดอกไม้เมืองหนาวแห่งเดียวในภาคใต้ เนื่องจากเบตงมีสภาพอากาศที่เย็นสบายตลอดทั้งปี และมีน้ำตลอด มีทั้งสวนดอกไม้ในร่มและกลางแจ้ง มองเห็นดอกไม้นานาชนิดสีสันตัดกันสวยงามละลานตา 

แผนที่สวนหมื่นบุปผา

เยือนประวัติศาสตร์ อุโมงค์ปิยะมิตร

เยือนประวัติศาสตร์ อุโมงค์ปิยะมิตร

ตามไปย้อนรอยประวัติศาสตร์ที่อุโมงค์ปิยะมิตร เป็นอุโมงค์ดินที่ในอดีตขบวนการโจรคอมมิวนิสต์มลายา(จคม.) ได้สร้างขึ้นเพื่อเป็นฐานปฏิบัติการต่อสู้ทางการเมือง ใช้หลบการโจมตีทางอากาศ และสะสมเสบียง ซึ่งนอกจากจะมีอุโมงค์ที่น่าสนใจแล้ว ยังมีอีกหนึ่งไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาดคือ ต้นไม้พันปี เป็นต้นไทรยักษ์ใหญ่ เดินเข้าไปเหลือตัวนิดเดียว นอกจากนี้ยังมีส่วนที่เป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ให้ได้เรียนรู้อีกด้วย 

แผนที่อุโมงค์ปิยะมิตร

วัดพุทธาธิวาส เจดีย์ใหญ่ใต้สุดแดนปลายด้ามขวาน

วัดพุทธาธิวาส เจดีย์ใหญ่ใต้สุดแดนปลายด้ามขวาน

วัดพุทธาธิวาส วัดเก่าแก่ร้อยปี เป็นวัดที่มีเจดีย์ใหญ่ที่อยู่ใต้สุดปลายด้ามขวานตั้งอยู่บนเนินเขาสูง เป็นเจดีย์สีทองอร่ามสร้างแบบศรีวิชัยประยุกต์ ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ โดยสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองถวายแด่สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถในวโรกาสพระชนมายุครบ 60 พรรษา ซึ่งภายในบริเวณวัดมีทั้ง พระพุทธธรรมกายมงคลประยุรเกศานนท์สุพพิธานพระพุทธรูปทองสัมฤทธิ์องค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย วิหารหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด และวิหารพระครูพิศิษฐ์อรรถการ

แผนที่วัดพุทธาธิวาส

ถ่ายรูปเช็คอิน ป้ายใต้สุดสยาม

ถ่ายรูปเช็คอิน ป้ายใต้สุดสยาม

และเมื่อมาถึงยะลาทั้งทีจะพลาดจุดนี้ไปได้อย่างไร ต้องถ่ายรูปเช็คอินกับป้ายใต้สุดสยามกันสักหน่อย จะได้เก็บเอาไว้เป็นที่ระลึกว่าเราได้มาถึงที่นี่แล้วนะ

แผนที่ป้ายใต้สุดสยาม

ทัวร์ยะลา ตะลุยใต้สุดแดนสยาม


แจกที่เที่ยวนครศรีธรรมราช ขอพรไอ้ไข่ แล้วไปไหนต่อ...

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

เปิดประสบการณ์ใหม่สายชิลล์ นั่งรถจักรไอน้ำ เยือนอยุธยา

ไม่อยากจำเจกับการเดินทางแบบเดิมๆ ลองเปลี่ยนบรรยากาศมานั่งรถไฟ เปิดประสบการณ์นั่งรถจักรไอน้ำ เที่ยวกินลมชมวิวไปชิลล์ๆ เยือนกรุงเก่าอยุธยาสักหนึ่งวัน รับรองว่าได้เที่ยวเต็มอิ่มครบทุกรสแน่นอน เรามาดูเส้นทางท่องเที่ยวกันดีกว่า มีอะไรดีๆ ที่รอเราอยู่

แนะนำ! โรงแรม Test & Go กรุงเทพฯ

จากที่ทางรัฐบาลได้มีมาตรการ Test & Go ให้ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศสามารถเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่กักตัว แต่ต้องรอผลตรวจ RT-PCR โดยต้องพักในโรงแรมที่เข้ามาตรการ Test & Go โรงแรม Test & Go กรุงเทพฯ จะมีที่ไหนบ้างนั้น เราคัดสรรมาให้แล้ว

Summer Snorkeling 5 ทริปดำน้ำ รับซัมเมอร์

ซัมเมอร์นี้ จัดทริปดำน้ำที่ไหนดี ไปชุ่มฉ่ำกับน้ำทะเลใสๆ ตื่นตาตื่นใจกับโลกใต้ท้องทะเล ดำน้ำดูปะการัง ชมปลาเล็กปลาน้อยสีสันสดใส แนะนำทริปดำน้ำตื้น ที่ไม่ต้องมีประสบการณ์การดำน้ำ ก็สามารถมองลงไปเห็นความงาามของปะการังสวยๆ ได้แบบเต็มอิ่ม

TOP 10 ที่เที่ยวเด็ด ที่คนภูเก็ตบอกต่อ

การมาเที่ยวเกาะภูเก็ต ที่มีทั้ง หาดทราย ชายทะเล จุดชมวิว ที่สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่มีประวัติยาวนาน เชื่อว่าการเดินทางมาภูเก็ตในหนึ่งครั้งก็คงเที่ยวได้ไม่ทั่วเกาะ เรามาดูกันว่าสถานที่ไหนในภูเก็ต ที่คนภูเก็ตบอกต่อ ว่าควรต้องไป

Blue Zone Sandbox เปิดพื้นที่แซนด์บอกซ์ 5 จังหวัด อัพเดทล่าสุด! กุมภาพันธ์ 2565

หลังจากมีมาตรการกันมาหลายครั้ง กับพื้นที่แซนด์บอกซ์ สำหรับผู้ที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย ล่าสุดได้สรุปพื้นนนที่ Blue Zone Sandbox กันมาเรียบร้อยแล้ว เริ่มลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 โดยมีข้อมูลที่น่าสนใจดังนี้

เติมเต็มความสุขทุกการพักผ่อนที่ Devasom Khao Lak Beach Resort & Villas เทวาศรม เขาหลัก รีสอร์ท

เทวาศรม เขาหลัก บีช รีสอร์ท แอนด์ วิลล่า (Devasom Khao Lak Beach Resort & Villas) เป็นโรงแรมบูติกสุดหรูบนหาดเขาหลักที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ตั้งอยู่บนชายหาดที่มีพระอาทิตย์ตกที่สวยงามของเขาหลัก ห้องพักและวิลล่ามีขนาดใหญ่เป็นพิเศษ พร้อมวิวทะเลที่สวยงามและทางลงหาดส่วนตัว

เปิดมาตรการล่าสุด TEST & GO มาตรการเข้า-ออก ประเทศไทย เริ่มลงทะเบียน 1 ก.พ. 65

จากที่ทาง ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ได้ประกาศมาตรการเข้า-ออกประเทศไทย Test & Go หรือการเดินทางเข้าประเทศโดยไม่ต้องกักตัวเริ่มลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565

โรงแรมภูเก็ตชิคๆ พักสบาย เดินทางสะดวก

อยากไปเที่ยวภูเก็ต แต่ก็ไม่ได้ต้องการพักหรูหราเวอร์วังอะไรขนาดนั้น แต่อยากได้ฟีลนอนสบายๆ กับดีไซน์เก๋ๆ ชิคๆ เดินทางสะดวก ที่สามารถพักผ่อนในวันหยุดเล็กๆ ไม่กี่วัน แนะนำโรงแรมภูเก็ตที่จะทำให้คุณพักผ่อนหลบมุมอันวุ่นวายได้อย่างสบายๆ

ไทย ช่วย ยูเครน บริจาคงบ 2 ล้านบาท ช่วยซื้อสิ่งของ ช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

กระทรวงการต่างประเทศ อนุมัติงบประมาณ ให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ยูเครน จำนวน 2,000,000 บาท โดยได้มอบหมายให้สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอร์ซอ จัดซื้อสิ่งของเพื่อช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและนำไปมอบให้แก่ประชาชนในพื้นที่ ผ่านสภากาชาดยูเครน หรือองค์การระหว่างประเทศที่เหมาะสม

คุมโอมิครอนได้ เตรียมชง ผ่อนคลาย กลับมาใช้ Test & Go ต่างชาติเข้าไทย

เตรียมชง ศบค. ชุดใหญ่ ผ่อนคลายมาตรการ กลับมาใช้ Test & Go สำหรับชาวต่างชาติ เดินทางเข้าประเทศไทย เนื่องจากสามารถควบคุมระดับความรุนแรงได้ และ ต้องการให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตและดำเนินเศรษฐกิจอย่างได้ปกติ

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!