ค้นหาบทความ:

ที่ยวอย่างไรให้ปลอดภัย หลังวิกฤตโควิดผ่านไป

เที่ยวอย่างไรให้ปลอดภัย หลังวิกฤตโควิดผ่านไป

คุณกำลังวางแผนท่องเที่ยวครั้งต่อไปอยู่หรือเปล่า? แต่ถึงแม้ว่าสถานการณ์ไวรัสโคโรน่าหรือโควิด-19 ดีขึ้นมาก แต่ก็ยังไม่คลี่คลายซะทีเดียว รวมไปถึงประเทศอื่นๆ ที่ยังไว้วางใจไม่ได้ เพราะฉะนั้นหากคุณมีแพลนไปเที่ยวต่างประเทศแล้วล่ะก็ ต้องเตรียมตัวป้องกันไว้ก่อน เที่ยวอย่างไรให้ปลอดภัยหลังโควิด มาดูกัน...

เลือกเที่ยวในประเทศ

อย่างประเทศไทยของเรานั้นถือว่ามีการจัดการโควิดได้ดี อันตราการติดเชื้อลดลง คนเริ่มทยอยหายป่วยกันมากขึ้น หลายแห่งคลายล็อคดาวน์ได้แล้ว หลายคนจึงเลือกเดินทางท่องเที่ยวใกล้ๆ แค่เพียงในประเทศ ซึ่งถือว่าป้องกันตัวเองได้ดี

เลือกประเทศที่จัดการโควิดได้ดี

แล้วถ้าเราอยากไปเที่ยวต่างประเทศล่ะ หลายคนที่จองตั๋วไว้ก็เลื่อนตั๋วออกไปแล้วรอโอกาสได้เดินทางอีกครั้ง บางคนแพลนทริปล่วงหน้ามานานเป็นปี ลองเลือกเที่ยวประเทศที่มีระบบบริหารจัดการกับโควิดได้ดี ยิ่งตอนนี้หลายๆ ประเทศได้มีการร่วมมือกันทำ travel bubble ด้วยแล้ว ยิ่งเป็นโอกาสดีที่เราจะได้เที่ยวแบบปลอดภัยมากขึ้น ซึ่งเชื่อว่าในไม่ช้าประเทศไทยอาจจะได้มีการร่วม travel bubble กับประเทศอื่น อีกตัวเลือกหนึ่งคือประเทศหรือเมืองที่ไม่มีผู้ติดเชื้อเลย หรือไม่พบจำนวนผู้ติดเชื้อแล้ว ซึ่งก็มีอยู่จำนวนหนึ่ง แต่ต้องดูมาตรการของประเทศหรือเมืองนั้นๆ ด้วย 

ป้องกันตัวเอง

ถึงจะอย่างงั้นก็เถอะ เพื่อความปลอดภัยในตัวเราเอง รวมไปถึงเมื่อกลับมาแล้วมั่นใจได้ว่าไม่ได้เอาอันตรายกลับมาฝากคนที่บ้าน เราก็ต้องเตรียมพร้อมรับมือกันตั้งแต่ตัวเรา ทั้งหน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ หรืออุปกรณ์ทำความสะอาดต่างๆ เตรียมไว้ให้ครบ ลองเช็คกับสายการบินดูดีๆ บางสายการบินอนุโลมให้ใช้ปริมาณได้มากกว่า 100 ml. ในช่วงนี้ แต่ก็ต้องดูว่าเค้าจำกัดอยู่ที่เท่าไหร่ แล้วยังมีส่วนอื่นๆ อีกที่ต้องเตรียมเช่น เครื่องแต่งกาย ถุงมือ เสื้อคลุม เป็นต้น และถ้าหากยังไม่ได้ล้างมืออย่าเผลอเอามือไปจับตา จมูก ปาก 

เลือกโรงแรมที่สะอาด ได้มาตรฐาน

ถ้าเป็นเครื่องบินคงไม่ต้องพูดถึงมาก เพราะแต่ละสายการบินมีมาตรการในการรักษาความปลอดภัยได้ดีมากทีเดียว แต่ในส่วนของโรงแรมนั้นมีอยู่มากมาย หลายแบบ หลายขนาด หลายดาวไปอีก เพราะฉะนั้นก็ต้องเลือกแบบพิถีพิถันกันหน่อย โรงแรมหลายแห่งมีมาตรการรักษาความสะอาดที่เข้มงวดมากขึ้น ทั้งการฉีดยาฆ่าเชื้อ การทำความสะอาดทุกๆ ชั่วโมง ทุกวัน เป็นต้น ซึ้งบางโรงแรมจะมีป้ายติดเลยว่าผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว งดเลือกโรงแรมที่ต้องพักรวมกับผู้อื่น อย่างเช่น hostel ก็ต้องดูว่าที่นั้นเค้ามีการดูแลความสะอาดยังไง หรือบ้านพักสะอาดมากแค่ไหน ตรงนี้ต้องเลือกให้ดีๆ

หลีกเลี่ยงอาหารที่ต้องใช้มือจับ

บางทีเราไปต่างประเทศต่างถิ่นที่คุ้นเคย ก็อยากจะลองลิ้มรสอาหารแปลกใหม่ของเจ้าถิ่นบ้าง ก็ควรเลี่ยงอาหารที่ต้องใช้มือจับ หากอยากจะจับก็ควรล้างมือให้เรียบร้อย และควรดูว่าร้านอาหารสะอาดแค่ไหน เช่น มีการล้างมือ หรือใส่ถุงมือ เป็นต้น

รักษาระยะห่าง

รักษาระยะห่างกับผู้อื่น ถ้าให้ดีควรห่าง 2 เมตร ในสถานที่ท่องเที่ยว หรือแม้แต่ห้างร้านต่างๆ หลีกเลี่ยงฝูงชน สถานที่ที่มีคนรวมตัวกันเยอะๆ ซึ่งก็น่าจะกลายเป็นกฏมาตรฐานของหลายๆ แห่งไปแล้ว

มองหาที่เที่ยวใหม่ๆ 

เมื่อที่เที่ยวเดิมๆ มันแออัดจนเกินไป โดยเฉพาะสถานที่ที่เป็นแลนด์มาร์กต่างๆ ก็ควรดูว่ามีคนไปเยอะหรือไม่ ต้องแน่ใจว่าไม่แออัดจนเกินไป และถ้าให้ดีก็ควรมองหาทีเที่ยวใหม่ๆ ที่ห่างไกลจากผู้คนที่วุ่นวาย เช่น ป่าเขา ทะเลสงบๆ หรือที่เที่ยวเล็กๆ แบบโลคอล ที่เรายังไม่เคยไปมาก่อน ไม่แน่ว่าเราอาจจะเจอสานที่ประทับใจแห่งใหม่ที่ดีกว่าเดิมก็เป็นได้

เลือกเที่ยวแบบส่วนตัว

ไม่ดีแน่ถ้าเราต้องเที่ยวกับกลุ่มคนเยอะๆ ซึ่งอาจจะควบคุมไม่ได้ว่าคนเหล่านั้นได้เป็นพาหะของเชื้อโรคที่เรากำลังกลัวอยู่หรือเปล่า การไปเที่ยวกับกลุ่มคนเล็กๆ และไม่เที่ยวรวมกับคนอื่นก็ถือเป็นเรื่องดีที่ลดการพบปะผู้คนโดยไม่จำเป็น ยิ่งเวลาเราไปยังสถานที่ต่างๆ ด้วยแล้ว การไปกลุ่มเล็กก็สามารถเที่ยวได้สบาย ไม่ทำให้สถานที่นั่นแออัดเพิ่มขึ้นด้วย 

กลับมาแล้วเซฟตัวเองและคนรอบข้าง

ถึงเราจะป้องกันตัวเองอย่างไรก็ตาม แต่ก็ต้องปลอดภัยไว้ก่อน กลับมาแล้วควรเข้ารับการตรวจเช็คร่างกาย กักตัวเองอย่างน้อย 14 วัน และไม่อยู่ร่วมกับคนอื่นในครอบครัวที่ไม่ได้ไปเทียวกับเรา โดยเฉพาะคนแก่และเด็กเล็กๆ ที่ร่างกายอ่อนแอกว่าคนปกติทั่วไป อาจมีความเสี่ยงในการรับเชื้อได้ง่ายๆ รวมไปถึงแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบว่าเราได้เดินทางไปที่ใดบ้าง เช่น ต่างจังหวัดก็จะมี อบต. เทศบาล อำเภอ หรือโรงพยาบาลที่เก็บข้อมูลไว้เพื่อติดตามผล ซึ่งก็แล้วแต่ว่าท้องที่นั้นๆ จะจัดการอย่างไร แค่ปฏิบัติตามก็สบายใจกับทุกฝ่ายแล้ว

การเดินทางไปต่างประเทศนั้น ไม่เพียงแต่ไปเที่ยวเท่านั้น ยังรวมถึงคนที่จำเป็นต้องติดต่อธุรกิจ หรือมีความจำเป็นบางอย่างที่จะต้องเดินทางไปอย่างเลี่ยงไม่ได้ เพราะฉะนั้นไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ก็ควรปลอดภัยไว้ก่อน ปรับตัวเพิ่มอีกนิดก็สามารถเดินทางได้แบบสบายใจแล้ว

หลีกเลี่ยงโควิด เลือกเดินทางแบบส่วนตัวกับ Group&Go


Travel New Normal ความปกติใหม่ของการท่องเที่ยว

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

อู่ฮั่นกลับมาแล้ว! เข้า-ออกได้ปกติ เว้นทัวร์ปักกิ่งและต่างประเทศ

อู่ฮั่นกลับมาแล้ว! เข้า-ออกได้ปกติ เว้นปักกิ่งและต่างประเทศ จากข่าวเมื่อวาน (26 มี.ค.63) หน่วยงานท้องถิ่นระบุว่า เที่ยวบินพาณิชย์บางส่วนจะเริ่มกลับมาให้บริการตามปกติในนครอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย ทางตอนกลางของจีน

เวียดนาม ปิดประเทศแล้ว! ยับยั้งการระบาดโควิด-19

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โควิด-19 ในกลุ่มประเทศอาเซียนเพื่อนบ้านใกล้ชิดกับไทยเรา และรายงานข่าวล่าสุดเมื่อวันที่ 17 มี.ค. 63 เวียดนามปิดประเทศแล้ว เพื่อยับยั้งการระบาดโควิด-19 ประมาณ 15 - 30 วัน

ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ใบขออนุญาตทำงานใกล้หมดอายุแล้ว แต่ผู้ขอยื่นยังอยู่ต่างประเทศต้องทำอย่างไร

จากเหตุการณ์ปิดประเทศทั่วโลกเพราะโควิด-19 ระบาด รวมถึงประเทศไทยด้วย ชาวต่างชาติที่ต้องการต่ออายุ Work Permit และ Non-B Visa เพราะใกล้หมดอายุ แต่ตอนนี้ยังอยู่ต่างประเทศไม่สามารถเข้าประเทศไทยได้จะทำอย่างไรดี?

อยากมีวัคซีนพาสปอร์ต ต้องทำอย่างไร

ตั้งแต่มีสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 เราต้องระงับการเดินทางมาเป็นเวลายาวนาน และได้เริ่มมีการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนในแต่ละพื้นที่บนโลก เชื่อว่าอีกไม่นานเกินรอ เราจะได้มีโอกาสกลับมาเดินทางอีกครั้ง และใบเบิกทางในการเดินทางที่ดีก็คือ วัคซีนพาสปอร์ต

อนุญาตให้คนไทยบางกลุ่มเดินทางเข้าญี่ปุ่น

ข่าวดีสำหรับคนที่รอคอยว่าจะได้เดินทางเข้าญี่ปุ่นได้เมื่อไหร่ สามารถเดินทางเข้าออกได้ช่วงไหน สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ที่ญี่ปุ่นเป็นอย่างไร วันนี้เรามีความคืบหน้าของทางญี่ปุ่นมาฝาก จากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

NEW AIRSHIELD เมื่อ Social Distancing อาจไม่เพียงพอ

เมื่อไวรัสโคโรน่าหรือ COVID-19 กระทบกับวิถีชีวิตผู้คน และทำให้รูปแบบการท่องเที่ยวเปลี่ยนไป จึงได้มีการคิดค้นรูปแบบที่ชื่อว่า AIRSHIELD ขึ้นมา เพื่อเป็นการช่วยป้องกันและแก้ปัญหานี้ ซึ่งแอร์ชิลด์เป็นอย่างไร จะใช้ได้ผลหรือไม่เรามาดูพร้อมๆ กันค่ะ

ฉีดวัคซีนโควิด-19 แบบไขว้ เดินทางไปประเทศไหนได้บ้าง?

ในสถานการณ์โรคระบาดจากเชื้อไวรัส โควิด-19 ประเทศไทยเองก็ได้มีการเลือกใช้วัคซีนชนิดผสม หรือวัคซีนแบบไขว้ โดยเข็มแรกเป็นชนิดหนึ่ง และเข็มที่สองเป็นอีกชนิดหนึ่ง สำหรับใครที่ต้องการเดินทางไปยังต่างประเทศ ฉีดวัคซีนแบบไขว้ จะสามารถเดินทางเที่ยวประเทศไหนได้บ้าง?

พาเที่ยว บานาฮิลล์ (Bana Hills) สุดยอดแลนด์มาร์คสไตล์ฝรั่งเศสย้อนยุคแห่งเวียดนาม

ประเทศเวียดนามสถาปัตยกรรมที่สวยงามมีชื่อเสียงระดับโลก ดานัง บานาฮิลล์ Ba Na Hills เมืองฝรั่งเศสแสนสวยในหุบเขาสูง แหล่งท่องเที่ยวเวียดนามที่ได้รับความนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวทั่วโลก กับเมืองฝรั่งเศสย้อนยุค สัมผัสบรรยากาศสไตล์ยุโรปได้ในแถบเอเชีย

รวมลิสต์รายชื่อรัฐในอเมริกา ที่ให้นักท่องเที่ยวฉีดวัคซีนฟรี!

ในช่วงเวลาแบบนี้ หลายคนก็อยากมองหาตัวเลือกดีๆ ให้กับตัวเอง และหนึ่งในตัวเลือกนั้นก็คืสหรัฐอเมริกา ที่ประกาศเปิดรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้นักท่องเที่ยวฟรี เราจึงรวบรวมข้อมูลมาให้ ว่ารัฐไหนในอเมริกาบ้างนะ ที่เค้าเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวฉีดวัคซีนฟรี!

ไอเดียดีๆ จากทั่วโลก ผ่าน Social Distancing

เมื่อสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า ส่งผลกระทบต่อผู้คนทั่วโลก และต้องรักษาระยะห่างหรือ Social Distancing เรากำลังจะเห็นไอเดียแปลกใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นทั่วทุกมุมโลก และถ้าหากว่าวันหนึ่งหลังจากนี้เราได้ออกเดินทาง คงจะได้เห็นความน่ารักแบบนี้แน่ๆ

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!