ค้นหาบทความ:

เที่ยววัดพม่า แต่งตัวอย่างไรให้เหมาะสม

How to เที่ยววัดพม่า แต่งตัวอย่างไรให้เหมาะสม

พอพูดถึงประเทศพม่านั้นเป็นประเทศที่มีความมั่นคงในทางวัฒนธรรม พม่ามีศิลปะ วรรณกรรม และวัฒนธรรมที่เป็นของตนเองนับแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน หากพูดถึงวัฒนธรรม จะหมายรวมถึง การแต่งกายของผู้คน การวาดภาพ การแกะสลัก งานฝีมือต่างๆ ศิลปะการแสดง ขนบธรรมเนียมประเพณี ศาสนา ความคิดความเชื่อ และความเป็นอยู่ของผู้คนชาวพม่า ในบรรดาวัฒนธรรรมทั้งหลายที่กล่าวมานั้น การแต่งกายก็เป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมพม่า แม้การเปลี่ยนแปลงตามยุคสมัยและสภาพแวดล้อมที่แปรเปลี่ยนไป ได้ทำให้วิถีชีวิต ความคิด และ การแต่งกายมีความเปลี่ยนแปลงพร้อมไปด้วย อย่างไรก็ตาม พม่ายังยึดรูปแบบการต่างกายไว้ได้อย่างมั่นคง ชนิดที่ว่าพอเห็นลักษณะการแต่งตัวในชีวิตประจำวัน ชาวต่างชาติก็พอจะรู้ได้ทันทีว่าเป็นชาวพม่า

ชาวพม่านั้นยังคงรักษาวัฒนธรรมการแต่งกายแบบดั้งเดิมของตนได้เป็นอย่างดี ที่เห็นได้ชัดอีกสิ่งหนึ่งก็คือการแต่งกาย ของชาวพม่าที่ยังคงวิถีชีวิตเดิมไว้ได้มาก ผู้ชายยังนิยมนุ่งโสร่ง ผู้หญิงนุ่งผ้าซิ่น ทั้งยังชอบสวมรองเท้าแตะ และทาแป้งทานาคา ซึ่งเป็นเอกลักษ์ที่เด่นชัดของชาวพม่า

Credit : https://www.flickr.com/

สังคมของชาวพม่าจึงยังคงเป็นวิถีชีวิตแบบคนรุ่นเก่า อีกทั้งพม่ายังเป็นประเทศที่อุดมไปด้วยโบราณสถาน เมืองโบราณ และมหาบูชาสถานศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ มากมาย ดังนั้นจึงมีกฎข้อห้ามว่าไม่ควรใส่กระโปรงสั้น หรือกางเกงขาสั้นในสถานที่สาธารณะ รวมทั้งสถานที่สำคัญทางศาสนา

ข้อควรปฏิบัติในการแต่งตัว เข้าศาสนสถานในพม่าทุกแห่ง

ควรสวมเครื่องแต่งกายที่เรียบร้อย ไม่ควรสวมกางเกงขาสั้นหรือกระโปรงสั้นเข้าไป ผู้ชายสวมกางเกงขายาว ก่อนจะเข้าวัดต้องถอดหมวก ถอดแว่นดำ รองเท้า ถุงเท้า ถุงน่อง ต้องเดินเท้าเปล่า และ ศาสนสถานบางแห่งไม่อนุญาตให้ผผู้หญิงเข้าไปในเขตหวงห้าม

หากไม่ได้เตรียมไปที่ วัดก็มีผ้าซิ่นหรือโสร่งให้เช่านะคะ ที่สำคัญต้องขอย้ำอีกทีว่า คุณผู้หญิงจะต้องแต่งตัวสุภาพเรียบร้อย สวมกางเกงขายาว กระโปรงยาว ผ้าถุง ไม่สวมถุงเท้าและรองเท้าเข้าภายในวัดบางแห่งมีเขตหวงห้ามมิให้สุภาพสตรีเข้า เพื่อเป็นการให้เกียรติสถานที่ เพราะที่นี่ค่อนข้างเคร่งครัดมาก

ผู้ชายสวมเสื้อสุภาพ สวมกางเกงขายาวหรือโสร่ง ไม่สวมถุงเท้าและรองเท้าเข้าภายในวัด ซึ่งวัฒนธรรมของพม่า ไม่อนุญาตให้ ใส่รองเท้าและสวมถุงเท้า เข้าไปในศาสนสถานในพม่าทุกแห่ง

การไปเยี่ยมชมความตระการตาของศาสนสถานหากแต่งตัวตามแบบหนุ่มสาวชาวพม่า นอกจากจะน่ารัก เรียบร้อย เข้ากับบรรยากาศแล้ว ยังสุภาพและเหมาะแก่สถานที่ด้วยนะคะ

ไปไหว้พระที่พม่ากันเถอะ


ไหว้พระประจำวันเกิด ณ ชเวดากอง พม่า

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

DIY Your Trip ทริปบุฟเฟต์ ออกแบบทริปด้วยตัวเอง

เคยเป็นมั้ย? จะออกเดินทางท่องเที่ยว แต่โปรแกรมทัวร์ที่จัดให้มาก็ไม่ได้ถูกใจไปซะหมด แล้วจะดีกว่ามั้ย? ถ้าเราสามารถออกแบบทริปด้วยตัวเอง ตัวเลือกการท่องเที่ยวแบบใหม่ และยังตอบโจทย์การท่องเที่ยวแบบ New Normal กับทริปที่เราสามารถดีไซน์ได้เอง

ไหว้พระประจำวันเกิด ณ ชเวดากอง พม่า

การไปไหว้สักการะองค์มหาเจดีย์ชเวดากองแห่งพม่านั้น ถ้าจะเอาจริงๆ คือสามารถอยู่ได้ทั้งวัน เพราะโดยรอบๆ ก็มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมายให้กราบไหว้ขอพร และอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ว่าจะเป็นชาวพม่าหรือนักท่องเที่ยวอย่างเรานิยมทำกันก็คือ การไหว้พระประจำวันเกิด

หมู่บ้านมิงกุน อนุสรณ์แห่งความยิ่งใหญ่ของพระเจ้าปดุง

หมู่บ้านมิงกุน หมู่บ้านสำคัญในสมัยของพระเจ้าปดุงแห่งอมระปุระ หมู่บ้านที่เป็นภาพสะท้อนของความศรัทธาในพระพุทธศาสนาของพระมหากษัตริย์ในยุคนั้น และเป็นอนุสรณ์แห่งความยิ่งใหญ่ของพระเจ้าปดุงแห่งพม่า

เปิดโผ Travel Bubble ไทยจะทำร่วมกับใคร!!

เปิดโผ Travel Bubble ไทยจะทำร่วมกับใคร!! มาดูกันว่าประเทศไทย ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่ควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ดีมากประเทศหนึ่ง จะดำเนินการทำ Travel Bubble กับประเทศใดบ้าง

รู้หรือไม่ เจดีย์ชเวดากอง เค้าทำความสะอาดกันอย่างไร?

มาดูชาวพม่าทำความสะอาดเจดีย์ชเวดากอง..ว่าด้วยแรงเลื่อมใสศรัทธาและเคารพบูชาพระพุทธศาสนาสถาน ชาวพม่าจึงมีความเชื่ออีกอย่างว่า หากการได้เก็บกวาดบริเวณวัดหรือทำความสะอาดศาสนสถาน ก็ถือว่าเป็นการสร้างบุญสร้างกุศลอีกทางหนึ่ง

'เมียนมา' ยกเลิกวีซ่าต่างชาติ - ระงับเครื่องบินระหว่างประเทศลงจอดเริ่ม 31 มี.ค. นี้

“เมียนมา” ประกาศยกเลิกฟรีทุกประเภทให้กับต่างชาติ และระงับเครื่องบินพาณิชย์ระหว่างประเทศลงจอด ตั้งแต่ 31 มี.ค. - 13 เม.ย.นี้

ตามรอยน้องเมยพี่เธียรไป Myanmar

ยังฟินกันไม่หยุดฉุดไม่อยู่กับความน่ารักของน้องเมยและพี่เธียรใน อกเกือบหัก แอบรักคุณสามี แล้วยิ่งมีฉากฟินๆ ของน้องเมยที่พาพี่เธียรไปเที่ยวทั่วพม่า อยากจะตามไปฟินให้ถึงพม่า มาดูแต่ละที่กันเลยว่าพาไปเที่ยวที่ไหนในพม่ากันบ้าง

อยากไปเที่ยวกลุ่มเล็กๆ ไปไหนกันดี

อยู่ว่างๆ อยากเที่ยวจังเลย ชวนใครไปบ้างดีนะ ถ้าอยากไปเที่ยวกลุ่มเล็กๆ แค่ไม่กี่คน จะไปไหนกันดี แล้วถ้าจะจัดทริป ถ้ายังคิดไม่ออกเราลองมาวางแพลนเที่ยวตามความชอบของแต่ละคนในกลุ่มกันดีกว่า ว่าอยากไปเที่ยวแล้วเห็นอะไรมากที่สุด

วัดเก่าโบราณ วิหารไม้สักทอง วัดชเวนันดอว์ แห่งพม่า

วัดชเวนันดอว์ วัดที่โดดเด่นไปด้วยไม้สักหลังงาม แกะสลักลวดลายไม้อันวิจิตรงดงาม ที่หาช่างฝีมือใดๆ เทียบได้ยาก อีกหนึ่งความงดงามของวัดเก่าโบราณแห่งพม่า ที่ควรค่าแก่การไปเยือนสักครั้ง...

แม่ยักษ์ อีกหนึ่งความศักดิ์สิทธิ์แห่งเชเวดากอง พม่า

รู้จักกับแม่ยักษ์แห่งชเวดากอง คนพม่าเชื่อว่า แม่ยักษ์ จะช่วยในการตัดกรรมจากเจ้ากรรมนายเวร ช่วยขจัดเคราะห์กรรม ขจัดอุปสรรค ติดขัดต่างๆ ควรมาอธิษฐานขอให้ท่านช่วย ให้ชีวิตของคุณมีแต่ดีขึ้นเรื่อยๆ

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!