กลับด้านบน เพิ่มเพื่อนคลิก! @wonderfulpackage คลิกโทร 02-792-9292

ค้นหาบทความ:

วิธีรับมือกับอาการ Jet lag

หลายคนอาจจะเคยมีอาการเจ็ทแล็ก เวลาเดินทางข้ามประเทศเป็นเวลานาน แล้วร่างกายเกิดงงงวยกับเวลาใน Time Zones จนปรับตัวไม่ทัน หรือเมาเวลานั่นเอง ซึ่งหลายคนก็อาจมีอาการไม่เหมือนกัน อย่างเช่น ปวดศีรษะ คลื่นไส้ เวียนหัว นอนไม่หลับ หน้ามืด เบื่ออาหาร ซึ่งอาการนี้มักจะเกิดขึ้นเมื่อเดินทางต่างกัน 3 เส้นเวลาขึ้นไป เพื่อไม่ให้การไปเที่ยวของคุณหมดสนุก ลองทำตามคำแนะนำดังต่อไปนี้

Jet lag

เตรียมตัวก่อนเดินทาง

- เลือกไฟลท์บินให้ดี หากเดินทางไปทางตะวันตก พยายามเลือกไฟลท์ที่บินกลางคืนแล้วถึงตอนเช้า แต่ถ้าเดินทางไปทางตะวันตกก็ควรเลือกไฟลท์เช้า
- ค่อยๆ ปรับนาฬิกาชีวิตก่อนเดินทาง ปรับเวลานอนสัก 2-3 วันก่อนเดินทาง ถ้าไปทางตะวันตกให้นอนดึกขึ้น ถ้าไปทางตะวันออกให้นอนแต่หัวค่ำ ร่างกายจะค่อยๆ ปรับตัว
- เตรียมร่างกายให้พร้อม ออกกำลังกายให้แข็งแรงเข้าไว้ จะได้รับมือกับอาการ jetlag ได้อย่างเต็มที่ ถ้าป่วยก่อนเดินทาง ควรเลื่อนไฟลท์บิน
- เตรียมอุปกรณ์ในการนอนไว้ อย่างเช่นผ้าปิดตา ยิ่งมืดเท่าไหร่เราก็จะได้หลับสบายมากยิ่งขึ้น

[ทัวร์ยุโรป หลากหลายเส้นทางสุดโรแมนติก คลิก]

Jet lag

ระหว่างเดินทางบนเครื่องบิน

- ปรับนาฬิกาข้อมือของเราให้ตรงกับเวลาในประเทศปลายทางที่เราจะไป เพื่อให้คุ้นชินกับเวลา และเราจะได้รู้ว่าเมื่อไปถึงแล้ว จะเป็นเวลาเท่าไหร่
- ดื่มน้ำให้เปล่าให้มากๆ เพราะอากาศข้างบนจะแห้ง และความกดอากาศในเครื่องบินจะทำให้เราสูญเสียน้ำในร่างกายได้ง่ายๆ เพราะฉะนั้นเราควรเติมเต็มน้ำที่สูญเสียไปให้ได้มากเท่าไหร่ยิ่งดี
- ปรับเวลาในการกินให้สอดคล้องกับเวลาที่เราจะเดินทางไปถึง ไม่ทานอะไรหนักท้องจนเกินไป เพราะจะทำให้เราอึดอัด และไม่สามารถพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ แต่ก็อย่าปล่อยให้ท้องว่าง ควรมีโปรตีนและผักผลไม้ จะได้เพิ่มพลังงานและร่างกายสดชื่น
- ถ้าหากนั่งบนเครื่องบินนานเกินไป เกิดความเมื่อยล้า ก็ลุกขึ้นเดินยืดเส้นยืดสายบ้าง เพื่อให้เลือดหมุนเวียนดีขึ้น
- พยายามนอนให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ อุปกรณ์การนอนที่เราเตรียมไว้เอาออกมาใช้ได้เลย เพื่อให้ร่างกายพักผ่อนได้อย่างเพียงพอ ควรนอนด้วยตัวเองไม่ควรใช้ยานอนหลับ

[จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ คลิกจอง]

Jet lag

ปรับตัวเมื่อถึงที่หมาย

- เมื่อเป็นเวลากลางวันของที่นั่น พยายามทำให้ร่างกายตื่นตัว ให้ร่างกายรู้ว่าเวลานี้คือเวลากลางวัน เช่น ออกไปเดินเล่นรับแสงแดด วันแรกอาจจะต้องถ่างตาบ้าง อีกสักพักจะชินเอง
- อาบน้ำอุ่นเพื่อผ่อนคลาย เมื่อร่างกายผ่อนคลาย กระบวนการทำงานก็จะปรับตัวได้ดี และทำให้หลับสบาย
- พักผ่อนหลังอาทิตย์ตกดิน ถ้ายังไม่ถึงเวลากลางคืนอย่าเพิ่งนอน
- เวลานอนพยายามทำให้ห้องมืดที่สุด เพราะความมืดจะทำให้ร่างกายพักผ่อนเต็มที่และหลั่งสารที่จำเป็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หลักๆ ที่สำคัญคือดื่มน้ำเปล่ามากๆ และนอนให้มากๆ ทำได้เท่านี้ก็สามารถรับมือกับอาการ Jet lag ได้ เที่ยวไกลหรือใกล้ก็ไม่หวั่น

[เที่ยวอเมริกา กับแพคเกจสุดคุ้ม!!]

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

5 ประเทศที่สาวโสด เที่ยวคนเดียวได้ปลอดภัยหายห่วง

พูดถึงสาวโสด...เวลาไปเที่ยวนี่มันช่างโดดเดี่ยวเดียวดายเหลือเกินแต่ก็ไม่เกินใจที่อยากเที่ยวหรอกจริงมั้ยหละ? ให้คิดไว้เลยว่า "อยากเที่ยวต้องได้เที่ยวสิ" เที่ยวคนเดียวก็ได้ไม่ง้อ สาวๆ เที่ยวได้ 5 ประเทศสไตล์คนโสด

รีวิวซูริค เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ฉบับตามใจฉัน

ฮัลโหล!! กลับมาพบกับรีวิวฉบับเข้าใจง่ายสไตล์ Wonderful และเช่นเคยแอดก็ยังคงวนเวียนกับหิมะเหมือนเดิม คราวนี้ไปไกลหน่อย เพราะแอดไป สวิชไฟ เอ้ย สวิซเซอร์แลนด์มายังไงหละ!

คุณเป็นนักท่องเที่ยวแบบไหนกันนะ?

ใครๆ ก็อยากออกไปท่องเที่ยวและท่องโลกดูสักครั้ง แต่ลองสำรวจดูตัวเองบ้างหรือเปล่า ว่าเราเป็นนักท่องเที่ยวแบบไหน ลองไปหาคำตอบกัน

ประเทศไหนบ้างที่ต้องง้อวีซ่า แต่คนก็ยังชอบไป

วีซ่าก็คล้ายๆ กับบัตรผ่านทางเข้าไปในประเทศนั้นๆ ซึ่งบางประเทศไม่ต้องขอวีซ่าก็ผ่านเข้าได้ แต่บางประเทศเราต้องทำเรื่องขอวีซ่าเพื่อขออนุญาตผ่านเข้าประเทศนั้นๆ นั่นเอง แต่ถึงจะต้องง้อวีซ่าเราก็ยังอยากไปเที่ยวอยู่ดี ก็มันน่าไปนี่เนอะ

ส่องตุรกี ดินแดน 2 ทวีป อารยธรรมล้ำค่าต้องที่นี่

ตุรกี "แดนไก่งวง" หรือ "ดินแดน2ทวีป" มนต์เสน่ห์ของดินแดนนับตั้งเเต่ครั้งโบราณกาล การผสมผสานระหว่างวัฒนธรรม 2 ทวีป และ 2 ศาสนา ซึ่งเข้ากันได้อย่างดี แบบไม่บอกถูก

5 เหตุผลที่คุณควรไปเที่ยวยุโรปสักครั้งในชีวิต

5 เหตุผลที่คุณควรไปเที่ยวยุโรปสักครั้งในชีวิต ถามว่าเหตุใดยุโรปจึงเป็นจุดหมายปลายทางที่ใครหลายๆ คนต่างอยากจะไปเที่ยวให้ได้สักครั้ง เรามีคำตอบ

พาเที่ยวต่างประเทศกับ 10 แห่งห้ามพลาดเมื่อไปลอนดอน

ถ้าจะพูดถึงการไปเที่ยวต่างประเทศ ประเทศในทวีปยุโรปก็เป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางที่น่าสนใจ และอีกแห่งที่น่าสนใจไม่แพ้กันเลยก็คือลอนดอน มหานครแห่งเมืองผู้ดีอังกฤษ หนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมที่ใครๆ ต่างฝันถึงว่าจะต้องไปให้ได้สักครั้ง และมีที่ไหนน่าสนใจบ้างนั้น นี่คือ 10 แห่งที่ห้ามพลาดเมื่อไปลอนดอน..

แนะนำร้านอาหารใกล้งาน New York Fashion Week

ช่วงนี้ที่นิวยอร์คกำลังคึกคัก เพราะเค้ามีงาน New York Fashion Week เลยหยิบเอาร้านอาหารแนะนำที่อยู่ใกล้ๆ แถวนั้นมาฝาก เผื่อใครไปนิวยอร์คตอนนี้จะได้มีไว้เป็นข้อมูล กับอาหารหลากหลายชนิด หลากหลายเมนูนานาชาติ ที่หาทานได้รอบๆ งาน

10 จุดชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยที่สุดในปารีส...แล้วคุณจะตกหลุมรักปารีสยิ่งกว่าเคย

ไม่ใช่เฉพาะหอไอเฟลเท่านั้นหรอกนะ ที่ไหนๆ ในปารีสก็โรแมนติกได้ ถ้าอยากจะหามุมสวยๆ โรแมนติกในปารีส 10 แห่งนี้แนะนำเลย ต้องมีซักที่ที่คุณชื่นชอบแน่ๆ

10 ประสบการณ์การลิ้มรสอาหารที่ดีที่สุดในโลก โดย Lonely Planet

ประสบการณ์การลิ้มรสอาหารที่ดีที่สุดในโลก จัดอันดับโดย Lonely Planet และนี่ก็คือ 10 อันดับอาหารจานเด็ดจากทั่วโลก มีของไทยด้วย

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!