ค้นหาบทความ:

ชาวต่างชาติ สามารถเปิดบริษัทโดยถือหุ้นเกิน 50% ได้หรือไม่?

ชาวต่างชาติ สามารถเปิดบริษัทโดยถือหุ้นเกิน 50% ได้หรือไม่?

ชาวต่างชาติส่วนใหญ่นิยมเข้าประเทศไทยเพื่อมาทำงาน มาลงทุน หรือมีครอบครัวเป็นคนไทยมีถิ่นที่อยู่ในไทย ทำให้มีข้อสงสัยมากมายว่า หากชาวต่างชาติต้องการทำธุรกิจและถือหุ้นในประเทศไทยเกิน 50% จะทำได้หรือไม่ และต้องทำอย่างไร Wonderfulpackage มีข้อแนะนำให้กับชาวต่างชาติที่สนใจจะทำธุรกิจและถือหุ้นเกิน 50% ในประเทศไทยค่ะ

ก่อนอื่นเราต้องรู้ก่อนว่า บริษัทที่ชาวต่างชาติถือหุ้นหุ้นเกิน 50% นั้น เรียกกันโดยทั่วไปว่า บริษัทต่างด้าว หรือ บริษัทไทยซึ่งคนต่างชาติเป็นเจ้าของ ซึ่งสามารถเปิดบริษัทและจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทในประเทศไทยโดยที่ถือหุ้นมากกว่า 50% ได้เหมือนกัน เพียงแต่ว่าขั้นตอนการดำเนินการจัดตั้งยุ่งยาก ซับซ้อน และค่าธรรมเนียมสูงกว่าการจัดตั้งบริษัททั่วไป

เรามาดูกันเลยว่า ขั้นตอนและข้อมูลการจัดตั้งบริษัทมีอะไรบ้าง

  • อันดับแรกต้องประเมินก่อนว่าจุดประสงค์ในการทำธุรกิจจะต้องขออนุญาตประกอบธุรกิจของคนต่างชาติจากสำนักบริหารการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าวหรือไม่ ถ้าต้องขออนุญาตจะต้องดำเนินการขออนุญาตประกอบธุรกิจใหเรียบร้อยก่อน แล้วจึงเริ่มขั้นตอนการจดทะเบียนบริษัทได้
  • จัดเตรียมข้อมูลบริษัทให้ครบถ้วน เช่น รายชื่อผู้ถือหุ้น หนังสือรับรองบริษัท แผนการดำเนินธุรกิจและแผนการตลาด หนังสือเดินทางที่ได้รับการรับรองโดยสถานทูต หนังสือแต่งตั้งผู้แทนโดยผู้มีอำนาจลงนามผูกพันนิติบุคคล และอื่นๆ
  • ต้องแปลเอกสารให้เป็นภาษาไทย
  • กรอกแบบคำขอ และนำส่งแบบคำขอและเอกสารประกอบต่อกรมพัฒนาธุกิจการค้า
  • รอการตรวจสอบแบบคำขอ และเอกสารประกอบ จากนั้นเจ้าหน้าที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้าจะเรียกผู้ประกอบการเข้ามาประชุม เพื่อนำเสนอแผนการดำเนินธุรกิจและการทำการตลาด และเจ้าหน้าที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้าจะทำการพิจารณาคำขอจัดตั้งบริษัทอีกครั้ง และในขั้นตอนนี้อาจจะมีการขอข้อมูลเพิ่มเติมตามดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่
  • เมื่อเอกสารประกอบคำขอจัดตั้งบริษัท แผนการตลาด และแผนการดำเนินธุรกิจครบถ้วนแล้ว คณะกรรมการการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าวจะพิจารณาเพื่ออนุมัติและออกใบอนุญาต และชำระค่ะธรรมเนียมต่อไป

ระยะเวลาดำเนินการ

รวมระยะเวลาทั้งสิ้นประมาณ 3-6 เดือน หรือมากกว่า ขึ้นอยู่กับความพร้อมของบริษัทและการลำดับคิวการพิจารณาเพื่ออนุมัติและออกใบอนุญาตของคณะกรรมการ

ดังนั้น ชาวต่างชาติที่ต้องการมาเปิดบริษัทในประเทศไทยและถือหุ้นเกิน 50% ขึ้นไปนั้น ถ้าเป็นโรงงานผลิต ไม่ว่าจะผลิตเพื่อจำหน่ายภายในประเทศ หรือส่งออกต่างประเทศ ต่างชาติสามารถถือหุ้นในบริษัทได้ 100% แต่กำหนดทุนจดทะเบียนขั้นต่ำต้องไม่น้อยกว่า 2 ล้านบาท โดยในกรณีทุนจดทะเบียนเกิน 5 ล้านบาท

เมื่อจดทะเบียนบริษัทแล้ว กรรมการบริษัทจะต้องไปเปิดบัญชีธนาคารในประเทศไทย และนำเงินฝากเข้าบัญชีเท่ากับจำนวนทุนจดทะเบียนที่ชำระแล้ว และขอหนังสือรับรองเงินฝากจากธนาคารเพื่อนำไปยื่นต่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้าภายใน 15 วันนับจากวันที่จดทะเบียนจัดตั้งบริษัท โดยการเปิดบัญชีบริษัทจะต้องให้กรรมการผู้มีอำนาจเป็นคนไปที่ธนาคารด้วยตัวเองเพื่อเปิดบัญชี ส่วนธุรกิจอื่นที่ไม่ใช่โรงงานผลิต ถ้าเป็นธุรกิจที่ BOI ส่งเสริมการลงทุน ก็สามารถขออนุญาตผ่าน BOI ซึ่งใช้เวลาพิจารณาประมาณ 4-6 เดือนสำหรับ BOI หรือ ขอ FBL (Foreign Business License) ผ่านกรมพัฒนาธุรกิจการค้ากองต่างด้าว

ถ้าธุรกิจที่คนต่างชาติต้องการทำเป็นธุรกิจที่อยู่ในบัญชีต้องห้ามไม่อนุญาตให้ต่างชาติทำ จึงไม่สามารถขอ FBL ได้ แต่ธุรกิจที่อนุญาตให้ชาวต่างชาติทำ จะสามารถยื่นขอ FBL ได้ ซึ่งจะได้รับอนุมัติหรือไม่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของกรรมการผู้พิจารณาใบประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว
โดยใช้เวลาในการขอและพิจารณา FBL ประมาณ 4-6 เดือน

ขอบคุณข้อมูลจาก

  • ASC
  • DBD

Work Permit & VISA consultancy


If foreigners want to set up a company in Thailand, can they hold the shares for more than 50%?

外国人可以在泰国开设一家持有股份超过50%的公司吗?

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

ประกาศแล้ว!! ร้านอาหารไทยระดับมิชลิน MICHELIN Guide Thailand 2022

ประกาศรายชื่ออย่างเป็นทางการ สำหรับร้านอาหารไทยที่ได้รับคัดเลือกให้รับรางวัลมิชลินไกด์ประเทศไทยประจำปี 2022 ประกอบด้วย 5 จังหวัด คือ กรุงเทพมหานคร พระนครศรีอยุธยา เชียงใหม่ ภูเก็ต และ พังงา

เปิดประสบการณ์ใหม่สายชิลล์ นั่งรถจักรไอน้ำ เยือนอยุธยา

ไม่อยากจำเจกับการเดินทางแบบเดิมๆ ลองเปลี่ยนบรรยากาศมานั่งรถไฟ เปิดประสบการณ์นั่งรถจักรไอน้ำ เที่ยวกินลมชมวิวไปชิลล์ๆ เยือนกรุงเก่าอยุธยาสักหนึ่งวัน รับรองว่าได้เที่ยวเต็มอิ่มครบทุกรสแน่นอน เรามาดูเส้นทางท่องเที่ยวกันดีกว่า มีอะไรดีๆ ที่รอเราอยู่

คุมโอมิครอนได้ เตรียมชง ผ่อนคลาย กลับมาใช้ Test & Go ต่างชาติเข้าไทย

เตรียมชง ศบค. ชุดใหญ่ ผ่อนคลายมาตรการ กลับมาใช้ Test & Go สำหรับชาวต่างชาติ เดินทางเข้าประเทศไทย เนื่องจากสามารถควบคุมระดับความรุนแรงได้ และ ต้องการให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตและดำเนินเศรษฐกิจอย่างได้ปกติ

Asia’s 50 Best Restaurants 2022 50 ร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชีย

รายชื่อ 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย 2022 (Asia’s 50 Best Restaurants 2022) โดย S.Pellegrino และ Acqua Panna เปิดเผยเมื่อวันอังคารที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2565 ได้มีการหประกาศผลโดย LIVE ผ่าน 3 เมือง ได้แก่ กรุงเทพฯ มาเก๊า และโตเกียว

แนะนำ! โรงแรม Test & Go กรุงเทพฯ

จากที่ทางรัฐบาลได้มีมาตรการ Test & Go ให้ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศสามารถเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่กักตัว แต่ต้องรอผลตรวจ RT-PCR โดยต้องพักในโรงแรมที่เข้ามาตรการ Test & Go โรงแรม Test & Go กรุงเทพฯ จะมีที่ไหนบ้างนั้น เราคัดสรรมาให้แล้ว

ข่าวดี กรมการกงสุล แปลเอกสารภาษาอังกฤษ ฟรี! ตลอดเดือน มกราคม 2565

กระทรวงการต่างประเทศ มอบของขวัญปีใหม่ 2565 ให้ประชาชนตลอดเดือนมกราคม 2565 บริการแปลเอกสารภาษาอังกฤษ ฟรี‼️

TOP 10 ที่เที่ยวเด็ด ที่คนภูเก็ตบอกต่อ

การมาเที่ยวเกาะภูเก็ต ที่มีทั้ง หาดทราย ชายทะเล จุดชมวิว ที่สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่มีประวัติยาวนาน เชื่อว่าการเดินทางมาภูเก็ตในหนึ่งครั้งก็คงเที่ยวได้ไม่ทั่วเกาะ เรามาดูกันว่าสถานที่ไหนในภูเก็ต ที่คนภูเก็ตบอกต่อ ว่าควรต้องไป

โรงแรมภูเก็ตชิคๆ พักสบาย เดินทางสะดวก

อยากไปเที่ยวภูเก็ต แต่ก็ไม่ได้ต้องการพักหรูหราเวอร์วังอะไรขนาดนั้น แต่อยากได้ฟีลนอนสบายๆ กับดีไซน์เก๋ๆ ชิคๆ เดินทางสะดวก ที่สามารถพักผ่อนในวันหยุดเล็กๆ ไม่กี่วัน แนะนำโรงแรมภูเก็ตที่จะทำให้คุณพักผ่อนหลบมุมอันวุ่นวายได้อย่างสบายๆ

เปิดมาตรการล่าสุด TEST & GO มาตรการเข้า-ออก ประเทศไทย เริ่มลงทะเบียน 1 ก.พ. 65

จากที่ทาง ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ได้ประกาศมาตรการเข้า-ออกประเทศไทย Test & Go หรือการเดินทางเข้าประเทศโดยไม่ต้องกักตัวเริ่มลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565

Summer Snorkeling 5 ทริปดำน้ำ รับซัมเมอร์

ซัมเมอร์นี้ จัดทริปดำน้ำที่ไหนดี ไปชุ่มฉ่ำกับน้ำทะเลใสๆ ตื่นตาตื่นใจกับโลกใต้ท้องทะเล ดำน้ำดูปะการัง ชมปลาเล็กปลาน้อยสีสันสดใส แนะนำทริปดำน้ำตื้น ที่ไม่ต้องมีประสบการณ์การดำน้ำ ก็สามารถมองลงไปเห็นความงาามของปะการังสวยๆ ได้แบบเต็มอิ่ม

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!