ค้นหาบทความ:

ชิราคาวาโกะ เมืองแห่งหมู่บ้านมรดกโลก

 

ชิราคาวาโกะ เมืองธรรมชาติที่ยังคงไว้ซึ่งภูมิปัญญาชาวบ้านจากรุ่นสู่รุ่น ตัวเมืองตั้งอยู่ทางตะวันตก อยู่ในเขตจังหวัดกิฟุ ตั้งอยู่ในจุดที่สูงที่สุดของภูเขาฮากุ ห่างจากทาคายาม่าประมาณ 50 กิโลดเมตร เป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญของญี่ปุ่น โดยได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลก จากองค์การ UNESO เมื่อปี 1995

ชิราคาวาโกะ

ความโดดเด่นของชิราคาวาโกะ คือ ลักษณะหลังคาบ้านที่ลาดเอียงทำมุม 60 องศา ยาวลงมา ตัวบ้านมีความยาว 18 เมตร กว้าง 10 เมตร ลักษณะคล้ายคนพนมมือสวดขอพร โครงสร้างใช้วัสดุตามธรรมชาติที่หาได้จากในท้องถิ่นโดยไม่มีการใช้ตะปูแม้แต่ตัวเดียว ตัวบ้านจะมีประมาณ 3-4 ชั้น โดยชาวญี่ปุ่นเรียกการสร้างบ้านแบบนี้ว่า กัสโชสึคุริ หรือ Gassho-zukuri เป็นบ้านของชาวนาโบราณที่มีอายุมากกว่า 250 ปี

เหตุผลของการสร้างบ้านในลักษณะนี้ เนื่องจากบริเวณเมืองชิราคาวาโกะนี้ เป็นเขตที่มีหิมะตกหนัก ซึ่งจะตกตั้งแต่ เดือน พฤศจิกายน ไปจนถึงเดือน มีนาคม บางครั้งอาจมีความหนาถึงประมาณ 5 ฟุต หรือ 180 เซนติเมตรเลยทีเดียว ซึ่งหลังคาที่มีความลาดเอียงจะช่วยให้โครงสร้างของบ้านไม่ต้องรับน้ำหนักของหิมะที่ตกลงมา

อาชีพของชาวชิราคาวาโกะ คือ การทำนาปลูกข้าว และในฤดู ใบไม้ร่วง จะมีเทศกาลสำคัญของหมู่บ้านคือ เทศกาล โดบุโรกุ หรือ Doburoku ซึ่งเป็นพิธีที่ใช้เหล้าของญี่ปุ่น เรียกว่า สาเก จัดขึ้นในวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือน สิงหาคม ใกล้กับหมู่บ้าน จะมีจุดชมวิว คือที่ปราสาทโอกิมาชิ (Ogimashi) ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยสามารถมองเห็นวิวของทั้งหมู่บ้านชิราคาวาโกะ นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถสัมผัสถึงวิถีชีวิตของชาวบ้านได้โดยการพักค้างคืน แบบเรียวกัง ซึ่งชาวบ้านได้เปิดบ้านให้ได้สัมผัสถึง การดำรงชีวิตแบบชาวญี่ปุ่น

ชิราคาวาโกะ

การเดินทางสามารถทำได้โดยการนั่งรถไฟ ซึ่งนั่งรถไฟชินคันเซ็น ซึ่งสามารถชมวิวของประเทศญี่ปุ่นที่มีหุบเขาที่สวยงาม จากนั้นลงที่สถานีนาโกย่า จากนั้นต่อรถไฟเพื่อไปสถานี ทาคายาม่า และจากสถานีทาคายาม่า ใช้รถบัสเข้ามาในหมู่บ้านชิราคาวาโกะ

เยี่ยมชมหมู่บ้านมรดกโลก ชิราคาวาโกะ


ทำไมใครๆ ถึงอยากไป ...หมู่บ้านชิราคาวาโกะ ที่ญี่ปุ่น

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

Slow Life in Takayama Japan ปล่อยชีวิตให้หมุนช้าๆ ทาคายาม่า ญี่ปุ่น

ไปใช้ชีวิตช้าๆ แบบสโลวไลฟ์ กับเมืองที่ไม่หมุนตามกาลเวลา เมืองเล็กๆ ที่ถูกโอบล้อมด้วยธรรมชาติและบรรยากาศดีๆ เมืองที่มีมุมน่ารัก ของความเป็นหมู่บ้านย้อนยุค กลิ่นอายเมืองเก่าที่มีอยู่ทั่วไป ที่นี่ ทาคายาม่า ญี่ปุ่น

10 ที่เที่ยวโตเกียว ครั้งหนึ่งต้องไปเช็คอิน

เที่ยวโตเกียว เที่ยวง่ายที่สุด และยังเป็นแหล่งรวมที่เที่ยวมากมาย ทั้งธรรมชาติสวยๆ อย่างภูเขาไฟฟูจิ ทะลสาบ วัดเก่าแก่ พระราชวังอันงดงาม เรียกว่าไปโตเกียวแค่ที่เดียวเที่ยวได้ครบทุกรส แนะนำ 10 ที่เที่ยวโตเกียว ที่ครั้งหนึ่งต้องไปเช็คอิน

Oshino Hakkai หมู่บ้านโอชิโนะฮักไก หมู่บ้านน้ำใส วิวภูเขาไฟฟูจิ ญี่ปุ่น

หมู่บ้านน้ำใส หมู่บ้านเล็กๆ ที่มีความน่ารัก และยังเป็นจุดที่มองเห็นวิวภูเขาไฟฟูจิได้ชัดเจน อีกทั้งยังเป็นแหล่งต้นน้ำที่ทำให้เกิดน้ำใสสะอาด พร้อมอากาศบริสุทธิ์และธรรมชาติดีๆ ที่ควรต้องมาเยือนสักครั้ง

ญี่ปุ่น เตรียมเปิดประเทศแล้ว อนุญาต 106 ประเทศ รวม ไทย

ข่าวดี ญี่ปุ่น เตรียมเปิดประเทศแล้ว! มีผลตั้งแต่ 8 เม.ย. นี้ อนุญาต 106 ประเทศเข้าประเทศได้รวม "ไทย" โดยในช่วงแรกอนุญาตชาวต่างชาติ วัตถุประสงค์เพื่อการศึกษาและนักธุรกิจก่อน ส่วนเดินทางเข้าประเทศเพื่อการท่องเที่ยวเต็มรูปแบบ รอฟังข่าวดีอย่างเป็นทางการเร็วๆ นี้

สรุปแล้ว เที่ยวญี่ปุ่น มิ.ย. ต้องฉีดวัคซีน ยี่ห้อไหน ? พร้อมวิธีขอวัคซีนพาสปอร์ต

โดยมาตรการล่าสุดนี้ยังมีเงื่อนไข อนุญาตเฉพาะนักท่องเที่ยวที่ซื้อแพ็กเกจทัวร์ ซึ่งจำกัดเฉพาะสถานที่ที่รัฐบาลท้องถิ่นยินยอมเท่านั้น และต้องมีประกันสุขภาพ โดยให้มีผลทันทีในเดือนนี้ (พ.ค.) ก่อนจะค่อยๆ ผ่อนคลายรับผู้ที่เดินทางจากต่างประเทศมากขึ้นในเดือนหน้า (มิ.ย.)

ญี่ปุ่นเปิดประเทศ ข้อควรรู้ก่อนเดินทางสำหรับนักท่องเที่ยว

เป็นที่ทราบกันมาบ้างแล้วสำหรับใครที่กำลังรอคอยการเดินทางท่องเที่ยวญี่ปุ่น เพราะญี่ปุ่นเปิดประเทศสำหรับนักท่องเที่ยวแล้ว แต่ก็ยังมีข้อจำกัดคือช่วงเริ่มต้นเปิดประเทศนี้นักท่องเที่ยวต้องเดินทางผ่านบริษัททัวร์ถึงจะเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นได้ โดยต้องปฏิบัติตามมาตรการของทางญี่ปุ่น

รู้หรือไม่ พาสปอร์ตที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกคือ Japanese Passport พาสปอร์ตประเทศญี่ปุ่น

พาสปอร์ตประเทศญี่ปุ่น ที่สามารถใช้เดินทางเข้าประเทศอื่นๆ โดย #ไม่ต้องขอวีซ่า มากถึง 196 ประเทศทั่วโลก ซึ่งปัจจุบัน หนังสือเดินทางประเทศญี่ปุ่น ติดอันดับที่ 1 ของการจัดอันดับ Guide Passport Ranking กันเลยทีเดียว สุดยอดมาก

รู้เอาไว้! ก่อนเตรียมตัวเดินทางไปญี่ปุ่น

ญี่ปุ่น เป็นประเทศที่เป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ที่เรานึกถึง และอยากมีโอกาสไปเที่ยวสักครั้ง และหลายคนไปแล้วติดใจต้องไปซ้ำอีกหลายรอบ สำหรับใครที่มีแพลนจะไปเที่ยวญี่ปุ่น อย่าลืมเตรียมตัวเดินทางไปญี่ปุ่นกันให้พร้อม

The most beautiful viewpoint of Mount Fuji แนะนำ! จุดชมวิว ภูเขาไฟฟูจิ มุมที่สวยที่สุด

หากการมาเที่ยวญี่ปุ่น แล้วไม่มีโอกาสได้ชมความงดงามของ ภูเขาไฟฟูจิ ก็เหมือนกับมาไม่ถึงญี่ปุ่น เพราะนี้คือภูเขาไฟที่สวยที่สุด ด้วยรูปร่างที่สมมาตร และหิมะสีขาวปกคลุมตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะมองฟูจิจากมุมไหนก็สวยไม่มีที่ติ เราได้คัดมาแล้วเน้นๆ กับ 10 จุดชมวิวภูเขาไฟฟูจิที่สวยที่สุด

ญี่ปุ่น ประกาศเปิดประเทศ 1 มี.ค. นี้ พร้อมต้อนรับชาวต่างชาติ หลังปิดมานานเกือบ 2 ปี

เมื่อวันที่ 20 ก.พ.65 ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีฟูมิโอ คิชิดะ ประเทศญี่ปุ่น ประกาศเตรียมผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มการเดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่น เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 หลังจากใช้มาตรการควบคุมที่เข้มข้นที่สุด ในกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก 7 ชาติ (G7) โดยญี่ปุ่นห้ามชาวต่างชาติเข้าประเทศ ตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคม 2563 จนปัจจุบันนานเกือบ 2 ปี

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!