ค้นหาบทความ:

เที่ยวยะลา ตะลุยใต้สุดแดนสยาม

เที่ยวยะลา ตะลุยใต้สุดแดนสยาม

ยะลา ใครว่าไม่น่าไป จังหวัดใต้สุดของสยามแห่งนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอยู่หลายแห่ง ทั้งในมุมประวัติศาสตร์ มุมอาร์ตๆ มุมธรรมชาติ ยังรอให้เราไปเที่ยวอยู่นะ และนี่คือ 10 จุดที่เที่ยวยะลา ไปตะลุยเที่ยวกันเลย

เขื่อนบางลาง เขื่อนแรกของภาคใต้

เขื่อนบางลาง เขื่อนแรกของภาคใต้

เขื่อนบางลาง เป็นเขื่อนอเนกประสงค์แห่งแรกของภาคใต้ ตัวเขื่อนเป็นเขื่อนหินถมแกนดินเหนียว มีความสำคัญในการช่วยผลิตกระแสไฟฟ้า เป็นการชลประทานช่วยในการเพาะปลูก เป็นแหล่งประมงน้ำจืดที่สำคัญ และยังเป็นจุดพักผ่อนหย่อนใจ ชมวิวทิวทัศน์ได้ดีทีเดียว 

แผนที่เขื่อนบางลาง


Street Art เบตง

Street Art เบตง

ไปเที่ยวมุมฮิปๆ ของคนชอบหามุมถ่ายรูปชิคๆ เที่ยวยะลาก็ต้องไป Street Art เบตง ที่นี่ถือเป็นแลนด์มาร์กของเมืองเบตงเลยก็ว่าได้ ด้วยศิลปะบนกำแพงที่สวยงาม เป็นความร่วมแรงร่วมใจของทีมนักศึกษามหาวิทยาลัยและอาจารย์มหาวิทยาลัยศิลปากร เพื่อเป็นที่ระลึกในงานครบรอบเบตง 111 ปี บนผนัง กำแพง สะพาน อยู่หลายจุดรอบเมืองเบตง 

แผนที่สตรีทอาร์ตเบตง

ตู้ไปรษณีย์ใหญ่สุดในโลก

ตู้ไปรษณีย์ใหญ่สุดในโลก

อีกหนึ่งสัญลักษณ์ของจังหวัดยะลา ก็ต้องเป็นตู้ไปรษณีย์สีแดงใหญ่ยักษ์ที่ใหญ่ที่สุดในยะลา และยังเป็นตู้ไปรษณีย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย เป็นตู้เก่าแก่กว่าร้อยปี ตั้งโดดเด่นเป็นสง่าอยู่ที่มุมถนนสุขยางค์ ในเขตเทศบาล อำเภอเบตง โดยคุณสงวน จิระจินดา อดีตนายไปรษณีย์โทรเลขอำเภอเบตง สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2467 มีความสูงตั้งแต่ฐาน 320 ซม. และกลายเป็นสัญลักษณ์ของเบตงมาจนถึงปัจจุบัน

แผนที่ตู้ไปรษณีย์เบตง

รับแสงแรกของวัน พร้อมทะเลหมอกอัยเยอร์เวง

รับแสงแรกของวัน พร้อมทะเลหมอกอัยเยอร์เวง

ไปตื่นเช้าๆ ชมทะเลหมอกที่อัยเยอร์เวง ที่นี่เป็นจุดชมทะเลหมอกสุดฮิตที่ตั้งอยู่ในอำเภอเบตง เพราะทั้งเดินทางสะดวกและยังมีทะเลหมอกให้ชมได้ตลอดทั้งปี มองออกไปเห็นถึงป่าสีเขียวสดของป่าฮาลา-บาลา ทะเลสาบเขื่อนบางลาง สัมผัสอากาศบริสุทธิ์ และยังมีจุดไฮไลท์ใหม่ คือ Sky Walk ที่ยาวที่สุดในอาเซียน และเป็นสกายวอล์คที่มีทางเดินพื้นกระจกใสยื่นไปในอากาศยาวที่สุดในโลก ราวกับว่าได้เดินเข้าไปกลางทะเลหมอกเลยล่ะ 

แผนที่ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง

สะพานแขวนเก่าแก่ สะพานแตปูซู

สะพานแขวนเก่าแก่ สะพานแตปูซู

สะพานแตปูซู สะพานแขวนเก่าแก่ที่ทอดข้ามผ่านแม่น้ำปัตตานี้ เป็นสะพานไม้ท่ามกลางธรรมชาติ ริเริ่มสร้างโดยนายมูเซ็ง แตปูซู กำนันผู้บุกเบิกตำบลอัยเยอร์เวงร่วมกับหลายภาคส่วนในการระดมทุนสร้างสะพานแขวนแห่งนี้ เพื่อให้ชาวบ้านจากอีกฝั่งเดินทางไปมาได้สะดวก เป็นเหมือนสัญลักษณ์แห่งความสามัคคีของคนในชุมชนเพื่อเอาชนะธรรมชาติ สะพานนี้ยังอยู่ใกล้ๆ กับทะเลหมอกอัยเยอร์เวง จึงสามารถไปเที่ยวต่อได้เลย

แผนที่สะพานแตปูซู

น้ำตกเฉลิมพระเกียรติ ร.9

น้ำตกเฉลิมพระเกียรติ ร.9

เที่ยวเดินเล่นถ่ายรูปที่สะพานแตปูซูกันมาแล้วก็ไม่ควรพลาด น้ำตกเฉลิมพระเกียรติ ร.9 เพราะอยู่ไม่ไกลกันนัก เป็นน้ำตกที่สูงถึง 30 เมตร ตกลงมาบนโขดหิน ไหลลงสู่ลำธาร อยู่ใจกลางความเขียวชอุ่มของต้นไม้โดยรอบ อากาศเย็นสบาย

น้ำตกนี้แต่เดิมชื่อว่า น้ำตก "วังเวง" หรือ "อัยเยอร์เค็ม" ต่อมาในปีมหามงคลครบรอบ 72 พรรษา ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ปี พ.ศ. 2542 จึงได้มีการเข้ามาพัฒนาบุกเบิกเส้นทาง เพื่อพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว และได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น น้ำตกเฉลิมพระเกียรติ ร.9

แผนที่น้ำตกเฉลิมพระเกียรติ ร.9

ตื่นตาดอกไม้เมืองหนาว สวนหมื่นบุปผา

ตื่นตาดอกไม้เมืองหนาว สวนหมื่นบุปผา

จากน้ำตก เราไปชมดอกไม้สวยๆงามๆ กันดีกว่า ที่นี่ สวนหมื่นบุปผา หรือ สวนไม้ดอกมืองหนาวเบตง เป็นสวนดอกไม้เมืองหนาวแห่งเดียวในภาคใต้ เนื่องจากเบตงมีสภาพอากาศที่เย็นสบายตลอดทั้งปี และมีน้ำตลอด มีทั้งสวนดอกไม้ในร่มและกลางแจ้ง มองเห็นดอกไม้นานาชนิดสีสันตัดกันสวยงามละลานตา 

แผนที่สวนหมื่นบุปผา

เยือนประวัติศาสตร์ อุโมงค์ปิยะมิตร

เยือนประวัติศาสตร์ อุโมงค์ปิยะมิตร

ตามไปย้อนรอยประวัติศาสตร์ที่อุโมงค์ปิยะมิตร เป็นอุโมงค์ดินที่ในอดีตขบวนการโจรคอมมิวนิสต์มลายา(จคม.) ได้สร้างขึ้นเพื่อเป็นฐานปฏิบัติการต่อสู้ทางการเมือง ใช้หลบการโจมตีทางอากาศ และสะสมเสบียง ซึ่งนอกจากจะมีอุโมงค์ที่น่าสนใจแล้ว ยังมีอีกหนึ่งไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาดคือ ต้นไม้พันปี เป็นต้นไทรยักษ์ใหญ่ เดินเข้าไปเหลือตัวนิดเดียว นอกจากนี้ยังมีส่วนที่เป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ให้ได้เรียนรู้อีกด้วย 

แผนที่อุโมงค์ปิยะมิตร

วัดพุทธาธิวาส เจดีย์ใหญ่ใต้สุดแดนปลายด้ามขวาน

วัดพุทธาธิวาส เจดีย์ใหญ่ใต้สุดแดนปลายด้ามขวาน

วัดพุทธาธิวาส วัดเก่าแก่ร้อยปี เป็นวัดที่มีเจดีย์ใหญ่ที่อยู่ใต้สุดปลายด้ามขวานตั้งอยู่บนเนินเขาสูง เป็นเจดีย์สีทองอร่ามสร้างแบบศรีวิชัยประยุกต์ ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ โดยสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองถวายแด่สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถในวโรกาสพระชนมายุครบ 60 พรรษา ซึ่งภายในบริเวณวัดมีทั้ง พระพุทธธรรมกายมงคลประยุรเกศานนท์สุพพิธานพระพุทธรูปทองสัมฤทธิ์องค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย วิหารหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด และวิหารพระครูพิศิษฐ์อรรถการ

แผนที่วัดพุทธาธิวาส

ถ่ายรูปเช็คอิน ป้ายใต้สุดสยาม

ถ่ายรูปเช็คอิน ป้ายใต้สุดสยาม

และเมื่อมาถึงยะลาทั้งทีจะพลาดจุดนี้ไปได้อย่างไร ต้องถ่ายรูปเช็คอินกับป้ายใต้สุดสยามกันสักหน่อย จะได้เก็บเอาไว้เป็นที่ระลึกว่าเราได้มาถึงที่นี่แล้วนะ

แผนที่ป้ายใต้สุดสยาม

ทัวร์ยะลา ตะลุยใต้สุดแดนสยาม


แจกที่เที่ยวนครศรีธรรมราช ขอพรไอ้ไข่ แล้วไปไหนต่อ...

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

ร้อนนี้ หนีไปชิลล์ 5 Centara Resort กระบี่

หากคุณกำลังมองหาสถานที่พักผ่อนในช่วงวันหยุดยาว หรือวันหยุดสุดสัปดาห์ คงจะดีกว่าถ้าเรามีโอกาสได้พักผ่อนในสถานที่ที่ผ่อนคลาย ท่ามกลางบรรยากาศดีและวิวสวยๆ ของน้ำทะเลและชายหาดของกระบี่ แนะนำ 5 รีสอร์ทหรูในเครือ Centara ที่จะทำให้การไปพักผ่อนที่กระบี่พิเศษกว่าที่เคย

เปิดประสบการณ์ นั่งรถไฟ SRT Prestige เที่ยว Slow Life สระบุรี นั่งรถไฟเที่ยวสระบุรี

เปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวแบบใหม่ที่ไม่ซ้ำใคร เที่ยว Slow Life ไปช้าๆ ในหนึ่งวัน กับรถไฟขบวนสุดพิเศษ SRT Prestige ไปตามเส้นทางจังหวัดสระบุรี ผ่อนคลายไปกับธรรมชาติ และวัฒนธรรมดีงาม ที่ควรไปเยือนสักครั้ง

เช็คอินมุมถ่ายรูปสุดหวาน I Love Flower Farm เชียงใหม่

เช็คอินมุมถ่ายรูปสุดหวาน I Love Flower Farm ฟาร์มดอกไม้ในเชียงใหม่ แต่งแต้มสีสันหลากสีทั่วทั้งอาณาบริเวณ บนพื้นที่กว่า 8 ไร่ ที่ปลูกดอกไม้สีสดสลับไปมาเป็นทิวแถวสวยงาม ให้เราได้เช็คอินถ่ายรูปพร้อมพร๊อพเก๋ๆ ได้อย่างจุใจ

เปิดรีสอร์ทภูเก็ต 2 สไตล์ by Centara

อยากเที่ยวภูเก็ตแบบผ่อนคลายสบายใจสักที แนะนำรีสอร์ทภูเก็ต 2 สไตล์ 2 ความแตกต่างในเครือ Centara อยากเที่ยวหรูแบบแกรนด์ๆ กัน Centara Grand Beach Resort Phuket หรือจะเป็นแนวบูทิค ชิคๆ ชิลล์ๆ ที่ Maikhao Dream Villa Resort & Spa, Centara Boutique Collection

ใช้ชีวิตช้าๆ ณ เชียงคาน 9 ที่เที่ยวเชียงคานสุดสโลว์ไลฟ์

เชียงคาน จังหวัดเลย เสน่ห์ของวิถีชีวิตสุดสโลวไลฟ์ วัฒนธรรมดีงาม ธรรมชาติสวย แหล่งช้อปปิ้งย้อนยุค และจุดชมวิวเปิดใหม่ที่ต้องไปลองสัมผัส ลองปล่อยตัวปล่อยใจใช้ชีวิตช้าๆ กับ 9 ที่เที่ยวเชียงคาน

พักหรูล้านนาสไตล์ เคล้ากลิ่นอายเมืองเหนือ Khum Phaya Resort & Spa @Chiang Mai

ดื่มด่ำการพักผ่อนตามแบบฉบับล้านนา กับที่พักสุดคลาสสิคและได้กลิ่นอายเสน่ห์แห่งเมืองเหนือ กับที่พักที่พักสุดหรูระดับ 5 ดาว เติมเต็มการพักผ่อนที่พิเศษสุดที่ คุ้มพญา รีสอร์ท แอนด์ สปา เซ็นทารา บูทิค คอลเลคชั่น (Khum Phaya Resort & Spa - Centara Boutique Collection)

เที่ยวฟินวิวหลักล้าน 10 ที่เที่ยวเพชรบูรณ์

อยากหามุมพักผ่อนในวันหยุดเบาๆ เที่ยวสโลวไลฟ์ ชมวิว ชมธรรมชาติ เปลี่ยนบรรยากาศไปจังหวัดที่ไม่คุ้นเคยบ้าง เพชรบูรณ์ เป็นคำตอบที่ดีสำหรับคนอยากเที่ยวแบบใกล้ชิดธรรมชาติ ชมวิวสวยๆ แล้วผ่อนคลายแบบไม่ต้องคิดอะไร ไปฟินกับวิวหลักล้านกับ 10 ที่เที่ยวเพชรบูรณ์

แนะนำ 5 ที่พักสำหรับ Alternative State Quarantine (ASQ Hotel)

อย่างที่เรารู้กันดีว่าในยุคที่โควิด-19 ยังคงระบาดอยู่แบบนี้ การที่จะต้องเดินทางเข้าประเทศไทย จำเป็นต้องกักตัว 14 วัน ซึ่งการต้องอยู่ในห้องพักเป็นเวลายาวนานแบบนี้ควรหาที่พักดีๆ ไว้พักผ่อนและสามารถผ่อนคลายอิริยาบถต่างๆ ได้แบบไม่เบื่อ แนะนำ 5 ที่พักสำหรับ Alternative State Quarantine

เต็มอิ่มวิวทะเล Sea View Koh Chang ตราด

เกาะช้าง อีกหนึ่งเกาะสวยยอดนิยมของคนรักทะเล จะดีกว่ามั้ยถ้าได้เอนกายไปกับที่พักดีๆ พร้อมกับดื่มด่ำวิวทะเลกันให้เต็มอิ่ม กับรีสอร์ทริมทะเล Sea View Koh Chang จังหวัดตราด

Sweet Valentine ควงคู่นั่งรถไฟสุดหรู เปิดประสบการณ์หวานรับวาเลนไทน์

วาเลนไทน์นี้ ควงคู่ไปสัมผัสความโรแมนติกรูปแบบใหม่ นั่งรถไฟขบวนพิเศษ กรุงเทพฯ - กาญจนบุรี ดื่มด่ำอาหารสุดหรู พร้อมชมวิวธรรมชาติตลอดการเดินทาง เป็นประสบการณ์พิเศษไม่ซ้ำใคร ที่ควรพาคู่รักมาดื่มด่ำบรรยากาศใหม่ๆ แบบนี้ด้วยกันสักครั้ง

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!